“ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ขีดเส้น 30 วัน หน่วยงานเกี่ยวข้องแจงปม ชั้น 14​ ยันไม่กดดันยึดหลักข้อเท็จจริง

ผู้ตรวจการแผ่นดินกำหนดกรอบเวลาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงส่งตัว​ "ทักษิณ" รักษาชั้น 14​ รพ.ตำรวจ ภายใน 30 วัน ยืนยันไม่กดดันเพราะยึดหลักข้อเท็จจริง-ข้อกฎหมาย

“ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ขีดเส้น 30 วัน หน่วยงานเกี่ยวข้องแจงปม ชั้น 14​ ยันไม่กดดันยึดหลักข้อเท็จจริง – Top News รายงาน

 

ผู้ตรวจการแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2568 นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน​ กล่าวถึงกรณี​สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ส่งเรื่องผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นฟ้องศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งอนุญาตนายทักษิณ ชินวัตร ไปรักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ให้เป็นการกระทำที่ใช้บังคับไม่ได้ หรือ โมฆะ ว่า ผู้ตรวจตามแผ่นดิน​ได้รับคำร้องจาก​ กสม.แล้ว​ ขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้งเรื่องไปยังกรมราชทัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพื่อขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงมาประกอบกับข้อกฎหมาย​ ก่อนส่งเรื่องไปให้ศาลปกครองพิจารณา โดยมีการกำหนดกรอบระยะเวลา​ 30 วัน​

หากส่งมาถึงผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว​ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการส่งต่อไปศาลปกครอง​ แต่หากมีความจำเป็น​ก็ต้องประชุมหารือก่อน​ ยืนยัน​จะดำเนินการโดยเร็ว​ และเบื้องต้นยังไม่จำเป็นต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุม​ แต่หากมีการประมวลผลแล้วก็อาจต้องหารือ​ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพื่อให้โอกาสอธิบายเพิ่มเติม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนผลของคำร้อง​ต้องการให้คำสั่งส่งตัวนายทักษิณ​ไป รพ.ตำรวจเป็นโมฆะนั้น นายสมศักดิ์​ กล่าวว่า​ต้องดูในรายละเอียด​ว่า​เป็นประเด็นไหน​อย่างไรและข้อกฎหมายว่าอย่างไร​ ขณะนี้​ กสม.ยังไม่ได้ส่งหลักฐานเพิ่มเติม แต่เรามีความจำเป็นต้องขอเพิ่ม​เพราะต้องการข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด​ เบื้องต้นมีกรมราชทัณฑ์​ รพ.ราชทัณฑ์​และ รพ.ตำรวจ​ ส่วนคำร้องที่เกี่ยวข้องกับกรณีชั้น 14 ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน​เคยดำเนินการก่อนหน้านี้​ หากมีประเด็นไหนที่เกี่ยวข้องจะนำมาพิจารณาร่วมด้วย​

ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวอีกว่า ไม่รู้สึกกดดัน เนื่องจากเรื่องที่ส่งมาถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน​ อยู่ที่ประเด็นที่ร้องเรียนและข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง​ รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น​ เมื่อยึดหลักดังกล่าว​จะทำให้เราไม่มีความกดดัน​และจะทำให้ได้ข้อสรุปที่ดี มีความเห็นร่วมกัน​

 

ส่วนจะมีความจำเป็นจะต้องเชิญกรมราชทัณฑ์​มาชี้แจงกรณีให้มีการยกเลิกระเบียบส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษานอกเรือนจำหรือไม่​นั้น อยู่ที่ข้อมูลและการพิจารณา หากข้อมูลเพียงพอ​ก็ไม่จำเป็นต้องเชิญ​ แต่หากมีประเด็นไหน​ที่ยังไม่ชัดเจนก็จะเชิญมา​

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า ตามรายงานระบุว่านอกจากความเห็นจากแพทย์แล้ว จะต้องขออนุญาตจากศาลก่อนส่งตัวนายทักษิณ​ไป รพ.ตำรวจ​ หรือไม่​ นายสมศักด์​ กล่าวว่า​ ตามหลักการคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลล้มละลายกลาง" สั่งยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ "บมจ.การบินไทย" นำบริษัทกลับตลาดหุ้นส.ค.นี้
"มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ" ร่วม "มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา" เชิญร่วมกิจกรรมเสวนา “ราชธรรมธีรราชาฯ"
"ดร.ปิติ" ยก 10 ข้อ เตือนสติไทย โดน "กัมพูชา" ปั่นไอโอ เร่งทำเอกสารไม่รับอำนาจศาลโลก ตัดไฟ อินเตอร์เน็ตจริงๆ
"พล.ต.ณัฏฐ์" รองมทภ.2 ลั่นถึงกัมพูชา นี่หรือเจตนาที่ดี รุกล้ำกว่า 600 ครั้ง มีข้อตกลงร่วม MOU ให้เดินหน้าเจรจาแต่ไม่ทำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ AI จีนดำดิ่งปกป้อง 'แนวปะการัง' ในไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เส้นทางสายไหมดิจิทัล'หนุนตามแนว'BRI'
"เสธ.หิ" สวนกลับ "ศาสตรา" สส.สงขลา เป็นนร.หนีเรียนมาด่าครู ยันปรับลดค่าไฟ-น้ำมันคืบหน้า แก้กม.พลังงานรออีกไม่นาน
ฉก.อรัญประเทศ ร่วมกับ น.ฝ.ด.11 เข้มช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-กัมพูชา รวบผีพนันคนไทย พร้อมบัญชีม้า
ชาวบ้านเอือมระอา!! ส่งคลิปเด็กแว้นท่อดัง รวมตัวขี่รถย้อนศร
ตม.สระแก้ว ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเขมรกลางทุ่งนาจับ 4 เขมร หลบหนีเข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น