สำนักวาติกันเตรียมจัดพิธีศพโป๊ปเสาร์นี้

สำนักวาติกันเตรียมจัดพิธีศพสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสในวันเสาร์ที่ 26 เมษายนนี้ ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าจะมีผู้นำจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมพิธี รวมทั้งผู้นำสหรัฐและฝรั่งเศส

BBC AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าสำนักวาติกันออกแถลงการณ์ในวันนี้ (อังคารที่ 22 เมย.) ว่าจะจัดพิธีศพสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสในวันเสาร์ที่ 26 เมษายนนี้ ที่บริเวณจตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส โดยพิธีจะเริ่มขึ้นในเวลา 1000 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นหรือ 1500 นาฬิกาตามเวลาของไทย ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าจะมีผู้นำจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมในพิธี รวมทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งออกมายืนยันแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีประธานาธิบดีฮาเวียร์ มิลี่ ผุ้นำอาร์เจนติน่า, ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส, เออร์ซูล่า ฟอน เดร์ เลเย่น ประธานคณะกรรมมาธิการยุโรป, ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้และ ประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดา ของโปแลนด์ ซึ่งประกาศให้วันเสาร์เป็นวันไว้อาลัยแห่งชาติที่โปแลนด์ด้วย

และในวันนี้ สำนักวาติกันได้เผยคลิปพระสันตปาปาฟรานซิส ประทับนอนอยู่ในโลงบรรจุพระศพเปิด เผยให้เห็นพระองค์ทรงสวมอาภรณ์สีแดง สวมหมวกไมเตอร์ (หมวกพระสันตะปาปา) และทรงถือสายประคำไว้ในพระหัตถ์ ภายในมหาวิหารซานตา มาร์ท่า สถานที่ที่พระองค์ทรงพำนักมา 12 ปีตลอดช่วงเวลาที่รับตำแหน่งพระสันตปาปา

และในวันพรุ่งนี้ (พุธที่ 23 เมย.) จะมีการอัญเชิญพระศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสไปยังมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ในเวลา 09.00 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้เพื่อประชาชนได้เข้าร่วมเคารพพระศพและอำลาเป็นครั้งสุุดท้าย

ขณะที่สื่ออิตาลีเผยว่าเจ้าหน้าที่อิตาลีได้เร่งเตรียมความพร้อมรับมือกับจำนวนคริสตศาสนิกชนที่คาดว่าจะเดินทางมาเพื่อเคารพพระศพตลอดทั้งสัปดาห์นี้จนถึงวันเสาร์ โดยการรถไฟอิตาลีได้เตรียมวางแผนรองรับผู้โดยสารจำนวนมากที่จะหลั่งไหลมายังกรุงโรม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ร่วมขับเคลื่อน “120 วัน วาระพืชกระท่อม” สู่พื้นที่ปลอดสิ่งเสพติด
"บช.ภ.2 " ระดมกำลัง ตร.ควบคุมฝูงชนรับมือ "ม็อบเขมร" หลังพบความเคลื่อนไหวทยอยรวมตัวเตรียมป่วนอีกรอบ
“บิ๊กเล็ก” ซัด “ฮุน มาเนต” ปมเขมรบุกรื้อลวดหนาม แต่ยื่นประท้วงไทย ย้อนกลับวางทุ่นระเบิดแรงกว่า ลั่นจากนี้ใครรุกล้ำ ดำเนินการตามกม.
ศักดินัย สส.ตราด อภิปรายจี้รัฐบาล เร่งแก้ปัญหาเขมรรุกล้ำ 17 จุด
อบจ.สงขลา จัดทำแผนกองทุนฟื้นฟูฯ ปี 69 ตอบโจทย์พื้นที่
โคราชปิ๊งไอเดียสุขภาพตาเด็ก ป.1–6 กว่า 5 พันคนเข้าคัดกรอง เจอผิดปกติ 500 คน ได้แว่นใหม่เสริมการเรียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​