โป๊ปสิ้นพระชนม์จากภาวะหัวใจล้มเหลว

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสสิ้นพระชนม์จากเส้นเลือดในสมองและภาวะหัวใจล้มเหลว ขณะที่พิธีพระศพคาดว่าจะมีขึ้นช่วงสุดสัปดาห์นี้และเป็นไปอย่างเรียบง่ายฉีกประเพณีแบบดั้งเดิม

รอยเตอร์สและ BBC รายงานว่าอันเดรีย อาร์คันเจลี แพทย์ประจำสำนักวาติกันได้เผยใบมรณบัตรระบุถึงสาเหตุการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส องค์พระประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ว่าเกิดจากภาวะเส้นเลือดในสมองทำให้เกิดโคม่าและนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว จนสิ้นพระชนม์ในที่สุด นอกจากนี้ก็เผยว่าพระองค์ทรงประชวรจากความดันโลหิตสูงและเบาหวานด้วยนอกเหนือจากการติดเชื้อในปอด

ขณะที่พระคาร์ดินัลจากทั่วโลกจะเดินทางมายังกรุงโรมในวันนี้(อังคารที่ 22 เมย.) เพื่อร่วมหารือเรื่องการจัดพิธีพระศพของโป๊ปฟรานซิส ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นระหว่างวันศุกร์-วันอาทิตย์นี้ โดยโป๊ปทรงเขียนสั่งเสียเอาไว้ก่อนสิ้นพระชนม์ว่าต้องการให้จัดพิธีพระศพของพระองค์อย่างเรียบง่าย โดยให้บรรจุในโลงไม้ธรรมดา ซึ่งมีการสลักพระนามพระองค์อยู่ข้างโลง และให้ฝังไว้ใต้ดินที่มหาวิหารเซนต์ แมรี่ เมเจอร์ ซึ่งอยู่ด้านนอกสำนักวาติกัน ต่างจากประเพณีดั้งเดิมที่พระศพพระสันตปาปาจะฝังไว้มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส ภายในสำนักวาติกัน ทั้งนี้คาดว่าสำนักวาติกันจะเคลื่อนย้ายโลงไปไว้ที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์สในวันพรุ่งนี้ (พุธที่ 23 เมย.) เพื่อให้ประชาชนเข้าถวายความเคารพและไว้อาลัย โดยให้บรรจุพระศพไว้ในโลง ไม่ต้องตั้งไว้แทนสูงอย่างที่เคยทำกันมา

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผุ้นำสหรัฐซึ่งเคยปะทะคารมบ่อยครั้งกับสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสประเด็นผู้ลี้ภัยประกาศว่าตัวเขาและสตรีหมายเลขหนึ่งจะเดินทางไปร่วมพิธีพระศพโป๊ปที่กรุงโรม และหนึ่งในผู้นำโลกที่จะเดินทางเข้าร่วมพิธีอย่างแน่นอนคือประธานาธิบดีฮาเวียร์ มิลี่ ผุ้นำอาร์เจนติน่า ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส

สำหรับการคัดเลือกโป๊ปพระองค์ใหม่โดยปกติจะมีขึ้นหลังการสิ้นพระชนม์ขององค์เดิมราว 15-20 วันซึ่งหมายความว่าน่าจะเริ่มหลังจาก 6 พฤษภาคม โดยครั้งนี้คาดว่าจะมีพระคาร์ดินัลราว 135 องค์ที่จะเข้าร่วมในการโหวตคัดเลือก

ขณะที่วันนี้คริสตศาสนิกชนก็ยังหลั่งไหลเดินทางมาร่วมไว้อาลัยให้กับโป๊ปฟรานซิสภายในโบสถ์คาทอลิกทั่วโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"GLO" จัด Kid Dee Roadshow ภาคเหนือ เสริมพลังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภูมิธรรม” ชี้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ยันยึดมาตรการตามเดิม ไม่มีผ่อนปรนเข้า-ออก ข้ามแดน
"บิ๊กเล็ก" แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันคุยทางออกขัดแย้งกัมพูชา ไม่ได้หมายถึง "เตีย เซียฮา" ขอเชื่อมั่น ไว้ใจนำสงบสุขกลับคืน
"อ.ไชยันต์" ซัด "ไอติม พริษฐ์" อ้างเหตุปชน.ไม่ร่วมยื่นซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ทำปชช.เสียโอกาส สวนเจ็บ รัฐสภาอังกฤษ เขียนชัด จริยธรรมนักการเมือง อย่าทำไม่รู้เห็น 
ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น