ตึงเครียด! เปิดคลิป “ทหารไทย-ทหารเขมร” ยืนเจรจาเดือดในดงปืน

“ทหารเขมร”โวยแหลก! 5 ปีแล้วยังตกลงกันไม่ได้ ลั่นจะยึดแค่ MOU เท่านั้น ไล่ “ทหารไทย” ไปคุยกับผู้ใหญ่ในกองทัพ ค่อยมาคุยกันใหม่

“ทางกองกำลังไม่มีสิทธิ์มาบอกว่า ฝั่งไหนเป็นฝั่งไหน เค้ายึด MOU อย่างเดียว ให้ผู้นำทั้ง 2 ฝั่งมาคุยกัน เอากองกำลังของทั้ง 2 ฝ่ายมาเจอกัน แล้วทำเอกสารยื่นขึ้นไป ให้มันชัดเจนกว่านี้ จะได้คุยกันได้ นี่มัน 5 ปีกว่าแล้ว ก็ยังไม่ชัดเจน ตกลงกันไม่ได้”

ข่าวที่น่าสนใจ

นี่คือใจความสำคัญของคลิปนี้ ที่ทหารไทย และทหารกัมพูชา ยืนเจรจากันในดงปืน โดยช่องพรานไพรชาแนล ได้เผยแพร่คลิปนี้ ในคืนวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมระบุแคปชั่นสั้นๆ ว่า “สรุปเราต้องฟังเขมร หรือเขมรต้องฟังไทย” ซึ่งหลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก เช่น
-นี่มันแผ่นดินไทยค่ะ
-ไม่ทันเกมเขมรหรอก มันพูดอย่างทำอีกอย่าง
-ไม่ต้องคุย ทหารมีหน้าที่รบ

ขณะที่ นนท์ นาวินณ์ อดีตทหารพรานจู่โจม เจ้าของช่องดังกล่าว เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีการนำเสนอความเคลื่อนไหวของแม่ทัพภาคที่ 2 เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมกำลังพล เพื่อรบกับกัมพูชา ถามว่าจริงมั้ย จากข้อมูลข่าวสารที่ผมได้รับมา ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริง แต่เป็นการเตรียมความพร้อมในที่ตั้ง ซึ่งในค่ายทหารบางจุด ไม่ว่าจะเป็นนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด ก็มีการเตรียมกำลัง เนื่องจากเป็นพื้นที่ทางทหาร ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ มีการฝึกทบทวน มีการเตรียมพร้อม ทั้งเรื่องกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ ต้องบอกตรงๆว่า ทางฝ่ายไทยมีความพร้อมมาก พร้อมมานานแล้วด้วย เพราะมีการฝึกเข้มข้นอยู่ตลอด

ทั้งนี้ ต้องบอกว่าเหตุการณ์ตอนนี้ไม่ปกติแล้ว เพราะโซเชียลฝ่ายไทย มีการเสนอข้อมูลว่าเรามีการเคลื่อนกำลังเข้าไปบริเวณตะเข็บชายแดนอีสานตอนใต้ โดยเฉพาะบริเวณปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ ทำให้ฝั่งกัมพูชาไม่สบายใจ รู้สึกเกรงกลัวขึ้นมา ทางทหารกัมพูชาจึงได้มีการสั่งการให้กำลังพลทหารราบ และทหารปืนใหญ่ เคลื่อนกำลังเข้ามาบริเวณตะเข็บชายแดนไทยกัมพูชา ใกล้ๆ กับปราสาทตาเมือนธม ไม่แน่ใจว่าเค้าพร้อมที่จะบวกกับทหารไทยหรือไม่ แต่ต้องบอกเลยว่า กัมพูชาไม่ได้กลัวเราเลย เพราถ้ากลัวคงไม่มีการเคลื่อนพล ลากรถถัง ลากปืนใหญ่ เข้ามาในพื้นที่ แถมยังมีการขุดหลุมบังเกอร์ ที่บรรจุคนได้ 30-40 คน เรียกว่าเตรียมความพร้อมเต็มที่แล้ว

ส่วนที่กองทัพภาคที่ 2 กำชับกำลังพลว่า ในช่วงนี้ ห้ามป่วย ห้ามขาด ห้ามลา ใครที่ลาไปแล้ว ก็ให้เดินทางกลับมา อันนี้ก็เป็นเรื่องจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะได้มีการเช็คข่าวกับพี่น้องทหารในพื้นที่ภาคอีสานแล้ว ว่ามีคำสั่งในลักษณะนี้จริง ก็ต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเลยว่า มันจะมีเสียงปืนดังขึ้นจริงหรือไม่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น