รมว.ต่างประเทศสหรัฐไปปานามาหลังทรัมป์ขู่ยึดคลอง

เอาจริง!? มาร์โก้ รูบิโอ้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประเดิมทริปต่างประเทศแรกด้วยการเดินทางเยือนปานามา ท่ามกลางเสียงขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่จะยึดคลองปานามา

AP และ AFP รายงานว่ามาร์โก้ รูบิโอ้ รัฐมนตรีต่างประเทศใหม่ถอดด้ามของสหรัฐภายใต้รัฐบาลทรัมป์ได้เดินทางถึงกรุงปานามา ซิตี้เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น (เสาร์ที่ 1 กพ.) โดยจะพบหารือกับประธานาธิบดีโฮเซ่ ราอูล มูลิโน่ และไปเยี่ยมชมคลองปานามาในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 2 กพ.)

หลังออกจากปานามา รูบิโอ้จะไปเยือนอีก 4 ประเทศอเมริกากลางรวมทั้งเอล ซาลวาดอร์, คอสตาริก้า, กัวเตมาลาและสาธารณรัฐโดมินิกันต่อเพื่อกดดันและหารือเรื่องปัญหาผู้ลี้ภัยผิดกฎหมายที่ลักลอบเข้าสหรัฐ ซึ่งทริปต่างประเทศแรกของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในรัฐบาลทรัมป์ถือว่าแตกต่างจากรัฐมนตรีต่างประเทศคนอื่นๆที่ส่วนใหญ่จะประเดิมทริปแรกด้วยการสานสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรสำคัญ

การเยือนปานามาของรูบิโอ้มีขึ้นเพื่อสานต่อคำขู่ของทรัมป์ที่ประกาศจะยึดคลองปานามากลับคืนมาเป็นของสหรัฐระหว่างกล่าวปราศรัยในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม และวันศุกร์ที่ผ่านมา ทรัมป์ยังยืนกรานจุดยืนเดิม โดยกล่าวว่ารัฐบาลปานามาพยายามยื่นข้อเสนอต่างๆนานา แต่เขาเชื่อว่าการยึดคลองปานามากลับมาเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมูลิโน่ปฎิเสธที่เปิดการเจรจาในเรื่องนี้ โดยยืนยันว่าคลองปานามาเป็นของปานามา และได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังสหประชาชาติว่าถูกทรัมป์ข่มขู่ ขณะเดียวกัน มูลิโน่ก็ได้สั่งให้มีการตรวจสอบบัญชีของบริษัทซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ ของฮ่องกงที่บริหารจัดการท่าเรือทั้งที่ต้นทางและปลายทางของคลองปานามา

ก่อนออกเดินทาง รูบิโอ้ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุซีเรียสเอ็กซ์เอ็ม (SiriusXM Radio) ว่าทรัมป์ต้องการเข้าไปบริหารจัดการคลองปานามาอีกครั้ง และว่าสหรัฐจะไม่ยอมให้ชาติอื่น โดยเฉพาะจีน เข้าไปควบคุมคลองปานามา ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญเชื่อมระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิค และร้อยละ 40 ของเรือสินค้าสหรัฐก็ใช้เส้นทางนี้ ทั้งนี้ทูตพิเศษสหรัฐประจำภูมิภาคละตินอเมริกากล่าวหาปานามาว่าขึ้นค่าผ่านทางกับเรือสินค้าสหรัฐอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆที่สหรัฐให้ความช่วยเหลือเรื่องค่าบำรุงรักษาคลอง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าทรัมป์พยายามกดดันปานามาเพื่อเปิดทางให้สหรัฐเข้าไปลงทุนและบริหารจัดการคลองปานามาแทนจีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ขยายความ เหตุพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล รักษา "ทักษิณ" โดนเรียกไต่สวน วันนี้
"อุตุฯ" เตือน 41 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ก็ไม่รอด
ทีมกรมที่ดินพา "น้อง AI-Din" คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov: NextGen GovAI Training Program
"บิ๊กโจ๊ก" ยื่นเรื่อง ขอให้ประธานศาลปกครองสูงสุด ตรวจสอบตุลาการเจ้าของสำนวน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บานกระจกนับหมื่นแปลงแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัว 'หุ่นยนต์กำจัดวัชพืช' ด้วยเลเซอร์อัจฉริยะ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เรือพลังแอมโมเนีย 'ลำแรกของโลก ้เปิดเที่ยวปฐมฤกษ์ในจีน
"อธิบดีกรมฝนหลวงฯ" ร่วมสนับสนุน "มังคุดคัดภาคใต้" เพิ่มช่องทางการจำหน่าย-กระจายสินค้าเกษตรตรงสู่ผู้บริโภค
ผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืน ผุดไอเดีย ช่วยเจ้าของกิจการลดภาระ แจกอาหารให้กับพนักงาน-คนทำกลางคืน
ปราจีนบุรี มารศาสนา ใช้วัดเป็นแหล่งมั่วสุม จับพระสึก 3 ฆราวาสอีก 7

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น