ชาวบ้านเมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ทำโคมไฟปลารับตรุษจีน

ถนนในหมู่บ้านสือผู่ (Shipu) อำเภอเซี่ยงซาน เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ได้รับการประดับด้วยโคมไฟปลา ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน ประเพณีการทำโคมไฟปลาอยู่คู่กับชาวสือผู่มาช้านาน โดยเป็นสัญลักษณ์ความหวังของชาวประมงที่ขอให้มีความเจริญรุ่งเรืองและอุดมสมบูรณ์ .

ทุกวันที่ 14 ของเดือนแรกตามปฏิทินจันทรคติจีน ชาวอำเภอเซี่ยงซานจะร่วมถือโคมไฟปลาเดินไปตามถนนอย่างภาคภูมิใจเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่
.
Bao Jiqin วัย 80 ปี อุทิศตัวเพื่อสร้างสรรค์โคมไฟปลาดังที่บรรพบุรุษเคยทำ และยังออกแบบโคมไฟให้เป็นสัตว์ใต้ทะเลที่หลากหลาย โดยเขาทุ่มเทศึกษารูปร่างและพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ เพื่อนำมาออกแบบโคมไฟที่สมจริง เขาหวังว่า ผลงานของเขาจะช่วยสืบสานประเพณีการทำโคมไฟปลาและจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ต่อไป
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดีเอสไอ" ส่งข้อมูลวิเคราะห์ ปมฮั้วสว.67 ให้ “กกต.” พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักเรียนจีน 100 คน 'แกว่งเชือกยักษ์'ให้เพื่อนโดด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “Adora Flora City” เรือสำราญจีนผ่านทดสอบการลอยน้ำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาบ้านคอนเทนเนอร์สำหรับทีมสำรวจขั้วโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หมู่ดอก 'พิลาปขาว' ในเสฉวน เบ่งบานราวนกสยายปีก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน)เทคโนโลยีอัจฉริยะเสริมการเรียนรู้ 'โรงเรียน' ในฝูเจี้ยน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โรงพยาบาลจีนใช้ 'AI' บอกทาง-แนะนำผู้ใช้บริการ
มาเลเซียเตรียมเปิดเส้นทางขนส่งสินค้าเชื่อมกรุงเทพ
"ปราชญ์ สามสี" ซัดสันติภาพปลอม ยก 4 ข้อ โต้ไอเดีย "รัฐไทย" ต้องเจรจา BRN ลั่นไม่ใช่เวลาประนีประนอม "อาชญากรรม"
“อธิบดีกรมอุทยานฯ” เผยศึกษาอีกไม่เกิน 2 ปี กระเช้าภูกระดึงมาแน่ หลังเคาะงบ 25.7 ล้าน ให้ออกแบบแล้ว ยืนยันกระทบป่าน้อยสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น