“ประเสริฐ” ยันแบงค์ชาติไม่ยอมให้ 2 แบรนด์มือถือ ปล่อยแอปเงินกู้นอกระบบ เบื้องต้นเตรียมเอาผิด 3 กระทง

"ประเสริฐ" ยันแบงค์ชาติไม่ยอมให้ 2 แบรนด์มือถือ ปล่อยแอปเงินกู้นอกระบบ เบื้องต้นเตรียมเอาผิด 3 กระทง

เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันนี้ (15 ม.ค.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงบริษัท OPPO-Realme ใส่แอพพลิเคชั่นกู้เงิน สามารถเอาผิดทั้งสองค่ายมือถือได้หรือไม่ ว่า สองค่ายนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ กระทรวงดีอีได้ตั้งข้อสังเกตไว้ 3 เรื่อง คือ 1.การขออนุญาตกู้ยืมเงิน ได้ขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งแบงค์ชาติยืนยันว่าไม่มีการขออนุญาต 2.เรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะต้องดูว่าเข้าความผิดข้อใดหรือไม่ 3. พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนระเบียบที่จะออกมาจะมีลักษณะแบบไหน และจะห้ามใส่แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์หรือไม่ แอพบางอย่างต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนแอพพลิเคชั่น Search Engines ก็ติดมาเช่นกัน รวมทั้งต้องมีการตรวจสอบโทรศัพท์รุ่นอื่นด้วย

 

 

 

สำหรับผู้ได้รับความเสียหายจะดำเนินการอย่างไร นายประเสริฐ เผยว่า ความเสียหายที่ปรากฏขึ้น กระทรวงดีอีได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ายังไม่มีผู้ใดมาแจ้งความ มีเพียงลักษณะก่อให้เกิดความรำคาญและยังไม่สามารถปิดแอพพลิเคชั่นได้

 

เมื่อถามว่า เมื่อไม่ได้ขออนุญาตจะดำเนินคดีเรื่องนี้ได้หรือไม่ นายประเสริฐ เผยว่า ต้องดูว่าเขามีธุรกรรมการเงินหรือยัง หากดูจากข่าวเหมือนมีผู้ไปกู้แล้ว ถ้ามีก็จะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อ เพราะเรื่องการกู้ยืมเงินจะต้องขออนุญาตก่อน การตรวจสอบเมื่อวานของกระทรวงดีอีได้สอบถามไปธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ได้รับการชี้แจงว่ายังไม่ได้ขอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มติชน ชูทับทิม รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ประธานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ วัดสมานรัตนาราม
ประชุมภาคี EV เตรียมจัดงานปริทรรศน์ BDI 19 พ.ย. 68
ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรจิตอาสาจังหวัดระยอง เดินหน้า Rayong Healthy คนระยองสุขภาพดี ลดโรค NCDs ลดอุบัติเหตุ พื้นที่เทศบาลตำบลเชิงเนิน
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ฉก.นย.ตราด วางกำลังเผชิญหน้าทหารกัมพูชาที่บ้าน 3 หลัง พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งทันที ประชิดบ้าน 3 หลัง เตรียมปักธงชาติไทย หลังกัมพูชาล้ำไทยตั้งแต่ปี 2529
รัฐมนตรี เฮ้ง เปิดงาน เอกชล เฮลท์ แฟร์ 2025 ก้าวใหม่ ที่คุณวางใจ เน้นการรักษาสุขภาพก่อนเกิดโรค

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​