“ดีอี” เรียก 2 แบรนด์มือถือ ถกบ่ายนี้ ปมแอปฯเงินกู้นอกระบบ เช็กเบื้องต้นพบยังไม่ขออนุญาตธปท.

"ดีอี" เรียก 2 แบรนด์มือถือ ถกบ่ายนี้ ปมแอปฯเงินกู้นอกระบบ เช็กเบื้องต้นพบยังไม่ขออนุญาตธปท.

Top news รายงาน วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.กล่าวถึงกรณีสมาร์ทโฟน OPPO และ REALME ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันเงินกู้ ‘สินเชื่อความสุข’ และ ‘Fineasy’ มาในระบบ System App โดยไม่สามารถลบออกได้ว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะหารือเรื่องดังกล่าวที่สำนักงานกสทช. เพราะมีลักษณะสแปมข้อความพี่น้องประชาชนเกิดความรำคาญ ไม่สามารถลบแอปออกจากตัวเครื่องได้ จึงแนะนำให้ไปที่การตั้งค่าและปิดการใช้งานระบบ ซึ่งจะมีขั้นตอนบอกว่าจะดำเนินการอย่างไร

ข่าวที่น่าสนใจ

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นทางเว็บไซต์ ไม่พบว่ามีการขออนุญาต ติดตั้งแอปพลิเคชันจากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.อย่างถูกต้อง แต่จะขอคำยืนยันจาก ธปท.อีกครั้ง ก่อนจะพิจารณาว่าจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่

ส่วนอุปกรณ์มือถือ ต้องได้รับความเห็นชอบจาก กสทช. ในเรื่องของการใช้คลื่นความถี่ ส่วนเกณฑ์การติดตั้งแอปพลิเคชัน ยอมรับว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องนี้ต้องพูดคุยกันโดยเร็ว ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้ได้เลือก 2 บริษัทมาชี้แจง และประสานไปยังกสทช. รวมถึงเจ้าของ แอปพลิเคชันทั้ง2ว่าได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไปมากน้อยเพียงใด

 

นายประเสริฐ ยังกล่าวถึงระบบปฏิบัติการว่า การติดตั้งซอฟต์แวร์ในโทรศัพท์มือถือมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการประกอบธุรกิจดิจิทัลพ.ศ. 2565 เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ต้องเข้าสู่การพิจารณาในวันนี้ด้วย พร้อมย้ำว่ามีหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกันทั้งการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่มีการนำ ข้อมูลในโทรศัพท์ไปเชื่อมโยงกัน และส่งข้อความที่เป็นสแปมไปยังผู้ใช้โทรศัพท์ จึงเชื่อมั่นในวันนี้จะเห็นภาพที่ชัดขึ้น อย่างไรก็ตามการติดตั้งแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือจะต้องเร่งออกข้อกำหนดในการควบคุม อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหาย แต่เป็นเรื่องที่ต้องป้องกันไว้ก่อน

 

 

เมื่อถามว่ากรณีนี้เกี่ยวข้องหรือไม่กับการที่โทรศัพท์ 2 ยี่ห้อเป็นของจีนจะมีแฝงแอพพลิเคชั่นเข้ามา และกฎหมายของเขาอนุญาตให้ติดตั้งแอปได้อยู่แล้วหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตัวเครื่องของผู้ผลิตเป็นอีกเรื่อง แต่การใช้คลื่นความถี่ ในการใช้คือขอ งกสทช. และ แอปพลิเคชันที่ลงยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยเร็ว เพราะปกติถ้าเป็นแอปพลิเคชันที่ลงมากับเครื่องเลยหรือที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่บางแอป เป็นแอปแปลกใหม่ ส่งข้อความรบกวนคนอื่นโดยไม่มีการถามว่าจะติดตั้งหรือไม่ จึงจะต้องกำกับดูแลควบคุมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ธรรมชาติวาดเส้นแบ่ง 'แม่น้ำสองสี' ไหลบรรจบในกานซู่
กลุ่มคนจีนยกพวกรุมทำร้ายเพื่อนบ้านเจ็บ 2 ดอดมอบตัวอ้างปากแจ๋ว เหตุเพราะไรเดอร์ส่งปูราคา 4 พันผิดบ้าน
ชาวบ้าน แตกตื่น พบ “ทารก” ใส่ถุงดำทิ้งริมทาง รีบแจ้ง ตำรวจ กู้ภัยฯ ตรวจสอบที่แท้เป็นตุ๊กตายาง
สงขลา แถลงจัด “Songkhla International Marathon 2025” เปิดศึกวิ่งนานาชาติ
ชาวอำเภอบัวเชด เร่งทำบังเกอร์ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ชายแดน
รมช.คลัง ลงพื้นที่ สมุทรสงคราม เปิดตัวโครงการ "ศุกร์ได้ลุ้น สุขได้ออม กับหวยเกษียณ" หนุนการออมด้วยสลากดิจิทัลใบละ 50 บาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​