“ประเสริฐ” เผย”ดีอี” เร่งศึกษายกพนัน​ออนไลน์​ขึ้นบนดิน สกัดกั้นบัญชีม้า ฟอกเงิน ก๊วนคอลเซ็นเตอร์

"ประเสริฐ" เผย"ดีอี" ศึกษายกพนัน​ออนไลน์​ขึ้นบนดิน หลัง "ทักษิณ" ปราศรัยแนวทาง เชื่อ เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ​ ชี้ หากจะเดินหน้าต้องแก้กฎหมาย

“ประเสริฐ” เผย”ดีอี” เร่งศึกษายกพนัน​ออนไลน์​ขึ้นบนดิน สกัดกั้นบัญชีม้า ฟอกเงิน ก๊วนคอลเซ็นเตอร์ – Top News รายงาน

 

 

ประเสริฐ

 

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรวงทอง รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปราศรัย ระบุว่า จะยกพนันออนไลน์ขึ้นมาบนดิน ว่า วันนี้เราทราบดีว่าเรื่องพนันออนไลน์ เป็นปัญหาสังคม เยาวชนและประชาชนเล่นกันอย่างแพร่หลาย เพราะฉะนั้นการเอาใต้ดินขึ้นมาบนดิน เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ และจะเป็นการป้องกันหลายๆเรื่อง เพราะเรื่องพนันออนไลน์ มันไปเชื่อมโยงกับ บัญชีม้า ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งอาจรวมไปถึงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย ดังนั้น หากนำขึ้นมาไว้บนดิน กฎหมายก็จะเข้าไปกำกับดูแลได้ ที่สำคัญจำนวนเงินที่อยู่ใต้ดินมีจำนวนมาก หากนำขึ้นมาอยู่บนดิน ก็จะเป็นเรื่องดีต่อระบบเศรษฐกิจ อย่างเรื่องของการเก็บภาษีอากร ตามกฎหมาย

 

ดีอี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายประเสริฐ ยังยอมรับว่า หากจะทำเรื่องนี้ จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ซึ่งกระทรวงฯกำลังรวบรวม ว่า จะต้องมีกระบวนการอย่างไร เพื่อเป็นข้อเสนอแนะ

ส่วนที่นายทักษิณ ตั้งขึ้นมาว่า ไม่ให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเล่น และหากอายุเกิน 20 ปีติด ก็ให้ส่งไปบำบัดทางจิต นายประเสริฐ​ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยในคณะทำงาน ตนเข้าใจว่า นายทักษิณ ดูตัวอย่างจากที่อื่น และมองว่าควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่เนื่องจากมีคนเล่นจำนวนมาก และ Server อยู่ต่างประเทศ จึงเป็นเรื่องที่เรากังวล เพราะเรื่องนี้ เป็นต้นตอของอาชญากรรม

เมื่อถามว่านายทักษิณ ได้ให้คำแนะนำเรื่องนี้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ในกระทรวงมีวงประชุมหลายวง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ จึงต้องมีการรับฟังความเห็นจากหลายหน่วยงาน ว่า เรื่องนี้ควรมีทางออกอย่างไร

ส่วนไทม์ไลน์ที่ชัดเจนของการศึกษาเรื่องนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า หากจะบอกว่าปีนี้ก็ช้าไป แต่ยืนยันว่า จะทำให้เร็วที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนหมู่บ้านวังไทร หอบประทัด แก้บนพ่อแก่พันล้าน หลังคว้ารางวัล “ชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนระดับภูมิภาค” ปีที่ 5 ประจำปี 2568
"องค์การยูเนสโก" ประกาศรับรองให้ "น่าน" และ "สงขลา" เข้าร่วมเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ประจำปี 2568
“สันติ พร้อมพัฒน์” ควง “วันเพ็ญ-อัครเดช” ลงพื้นที่บึงสามพัน เพชรบูรณ์
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568 ของธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)
ผู้ว่าฯ สุโขทัย นำ นทท.-ปชช. จุดตะคัน แสดงความอาลัย ถวายแด่ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
จันทบุรี ทอดกฐินสามัคคีวัดเกาะเปริด พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​