การไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี แจ้ง ตำรวจ บุกจับแก๊งเหมืองบิทคอยน์ลักลอบใช้ไฟฟ้า

การไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี แจ้ง ตำรวจ บุกจับแก๊งเหมืองบิตคอยน์ภายในอาคารพาณิชย์พบเครื่องยิตคอยน์ประมาณ 60 เครื่องกำลังทำงานค่าเสียหายลักลอบใช้ไฟฟ้าหลายล้านบาท

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 16 ธันวาคม 2567 นายรุ่งโรจน์ ชาญมานิต ผู้จัดการการไฟฟ้า จ.ชลบุรีพร้อมด้วยนายจรูญ เดชจร ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเมืองชลบุรี และนายชานนท์ สมบุญ อายุ 61 ปี ที่ปรึกษางานด้านตรวจสอบมิเตอร์ สนง.การไฟฟ้าเขต 2 ภาคกลาง ชลบุรี ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.กาจน์พศุตม์ วัฒนศิริกุล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี ให้เข้าตรวจสอบอาคารพานิชน์ 3 ชั้น เลขที่ 80/164 หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยมีเจ้าของอาคารพาณิชย์ พาเข้าตรวจค้น โดย อ้างว่ามีคนมาขอเช่านานหรือยังก็ไม่รู้ชื่อนายพีระศักดิ์เพราะว่าภรรยาเป็นคนจัดการ และมีการได้เซ็นหนังสือยินยอมให้เข้าตรวจค้นหลังจากนั้นเจ้าที่การไฟฟ้าตัดกุญแจที่ล็อคด้านหน้าพาเข้าในอาคารขึ้นไปชั้น 2 ต้องตกตรึงเพราะพบเครื่องขุด บิตคอยน์จำนวน 60 เครื่องกำลังทำงาน โดยมีพัดลมเป่าระบายความร้อน ส่วนด้านผนังมีการบุแผงไข่เพื่อป้องกันเสียงอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าการไฟฟ้า และเจ้าเลียบด่วนได้แจ้งเจ้าของอาคารพาณิชย์ให้รับทราบหลังจากนั้นได้มีการตัดไฟและยึดเครื่องขุด บิตคอยน์ทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจสอบพร้อมกันนั้นได้นำเจ้าของอาคารพาณิชย์ไปสอบสวนขยายผลเพื่อหารายชื่อผู้เช่าว่าเป็นใครเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามนายรุ่งโรจน์ ชาญมานิต ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า พบว่ามีการขุดบิตคอยต์ จำนวน 60 เครื่อง มูลค่าความเสียหายค่าไฟฟ้า ประมาณ 200,000 บาทต่อเดือนมีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้ค่าไฟฟ้าถูกลง จะมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการคือค่ากระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นนโยบายของ รมต. มหาดไทย ให้เร่งรัดและตรวจสอบ ทางการไฟฟ้าได้มีการตรวจสอบตามวาระและเพิ่มการใช้กล้องตรวจจับอุณหภูมิความร้อน หากอาคาร บ้านเรือนหลังไหนมีความร้อนผิดปกติจะสัญนิษฐานว่าอาจมีการขุดบิตคอยต์จะตัองมีการตรวจสอบโดยละเอียด ค่าเสียหายเบื้องต้นเดือนละประมาณ 200,000 บาท แต่เสียค่าไฟฟ้าเดือนละ 2,000 บาท ต้องไปตรวจสอบว่ามีการละเมิดมาเป็นระยะเวลาเท่าไร เบื้องต้นได้มีการแจ้งความทั้งคดีอาญา 100% ซึ่งเป็นนโยบายทางราชการ และดำเนินคดีทางแพ่งขอฝากทางด้านผู้ให้เช่าหมั่นมาตรวจสอบอาคารสถานที่ที่ให้เช่าว่ามีการใช้ผิดวัตถุประสงค์ในการทำสัญญาหรือไม่ หากปล่อยปะละเลยอาจจะมีความผิดไปด้วย และทางการไฟฟ้าจะตรวจสอบว่ามีการทำสัญญาเช่าหรือไม่ เช่าเมื่อไหร่ ผู้ให้เช่ารู้เห็นด้วยหรือไม่ ทางการไฟฟ้าจะได้ดำเนินคดีอาญาทุกราย

 

ภาพ/ข่าว วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ถนนสุริยพงษ์ เขตเทศบาลเมืองน่าน ได้รับคัดเลือกเป็น ถนนปลอดภัย “3 ดาว” แห่งแรกของ อปท.
ผู้ว่าฯ สั่งเร่งช่วยหมาจรโดนรถชน เจ็บหนักกลางถนน
นทท.ออสเตรเลีย–สหรัฐฯ เยือนเมืองน่าน หนุนท่องเที่ยวเชิงยั่งยืน
"ศาลปกครอง" แจงกระบวนการพิจารณาคดี "บิ๊กโจ๊ก" ร้องโดนคำสั่งออกราชการไว้ก่อน หลังเจ้าตัวเดือดร้องปธ.ศาลปกครองสูงสุดแทรกแซงคดี
น่าน ประชุมเตรียมจัดงานเทศกาลเคาท์ดาวน์นันทบุรี 2569
ดร.ฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง นำทีมไทยร่วมประชุมใหญ่ AIPA ครั้งที่ 46 ณ มาเลเซีย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​