“กระทรวงแรงงาน” เร่งผลักดันกม.คุ้มครองแรงงานอิสระทุกอาชีพ ตั้งเป้าขึ้นทะเบียนปีแรก 9 ล้านคน

กระทรวงแรงงาน เตรียมหารือสำนักเลขาธิการครม. ผลักดันร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ ทุกอาชีพ บรรจุเข้าวาระการประชุม ตั้งเป้าหมายขึ้นทะเบียนปีแรก 9 ล้านคน

“กระทรวงแรงงาน” เร่งผลักดันกม.คุ้มครองแรงงานอิสระทุกอาชีพ ตั้งเป้าขึ้นทะเบียนปีแรก 9 ล้านคน – Top News รายงาน

กระทรวงแรงงาน

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เร่งรัดผลักดันกฎหมายเพื่อดูแลแรงงานอิสระกว่า 20 ล้านคน หรือ ร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ พ.ศ…. ซึ่งได้ส่งไปที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตั้งแต่ที่นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว และในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร กระทรวงแรงงานได้ยืนยันเสนอร่างกฎหมายประมาณ 9 ฉบับ ที่มีเรื่องของแรงงานอิสระรวมอยู่ด้วย โดยจากนี้จะเร่งหารือกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเพื่อนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม. หาก ครม.เห็นชอบ จะส่งให้ ส.ส.และ ส.ว.พิจารณาและประกาศเป็นกฎหมายต่อไป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับแรงงานอิสระถือเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เช่น อาชีพไรเดอร์ เกษตรกร ผู้รับจ้างทั่วไป พ่อค้าแม่ค้า ศิลปินนักแสดง ยูทูปเบอร์ อินฟลูเอ็นเซอร์ แต่ไม่มีสถานะเป็นลูกจ้างตามกฎหมายแรงงาน ทำให้ต้องเผชิญกับปัญหาความมั่นคงในชีวิต การเข้าถึงแหล่งทุนและสร้างรายได้ รวมทั้งความไม่ปลอดภัยในการทำงาน กระทรวงแรงงานจึงผลักดันให้มีกฎหมายเป็นการเฉพาะเพื่ออุดช่องว่างและสร้างกลไกดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ให้ถูกทอดทิ้งเหมือนที่ผ่านมาซึ่งสาระสำคัญประการหนึ่งของกฎหมายคือการกำหนดให้มีการขึ้นทะเบียนแรงงานอิสระ เพื่อให้กระทรวงแรงงานมีฐานข้อมูลไปประกอบการกำหนดนโยบายและงบประมาณในการช่วยเหลือเยียวยาได้ตรงเป้าหมายและความต้องการ

“ที่ผ่านมาได้เตรียมความพร้อมในเรื่องนี้โดยได้รับความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และอาสาสมัครแรงงานทั่วประเทศ เข้ามาร่วมอบรมและเป็นเครือข่ายต้นแบบระดับจังหวัดและหมู่บ้าน , ชุมชน หรือที่เรียกว่า ครู ก และ ครู ข เพื่อลงพื้นที่รณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนแรงงานอิสระผ่านแอปพลิเคชันของกระทรวงแรงงาน ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนขึ้นทะเบียนแรงงานอิสระแล้วมากกว่า 17,000 คน จากครู ข ทั่วประเทศ 75,409 คน โดยคาดว่าจะมีผู้ที่ขึ้นทะเบียนในปีแรก 9,029,880 คน” นายภูมิพัฒน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพภาคที่ 2" แจงกรณี "ช่องอานม้า" ยันทหารไทยขับไล่ฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำพ้นหมดแล้ว "ทหารกัมพูชา" ลาดตระเวนเฉพาะเขตตัวเอง
'รมว.ปุ๋ง'รุดให้กำลังใจ ผู้อพยพจากชายแดนไทย–กัมพูชา
“เสธ.เบิร์ด” ซัดผู้นำกัมพูชา เห็นแก่ตัว ผลักดันความรับผิดชอบทหารแนวหน้าเสียชีวิต จี้ประชาคมโลกกดดัน ควรเคารพสิทธิมนุษยชน
สุดคึกคัก สงขลาเปิดงาน "Hello Hatyai HardSale 2025" กระตุ้นท่องเที่ยวโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวหลั่งไหลชม-ชิม-ช้อป ร้านค้าดัง อุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีหาดใหญ่
“ภูมิธรรม” โพสต์ย้ำ ที่ดินเขากระโดงเป็นของรัฐตามกฎหมาย กรมที่ดินสามารถเพิกถอนโฉนดได้ทันที
"พร้อมพงศ์" ฉะม็อบจัดชุมนุม มุ่งโจมตีสร้างเกลียดชังรัฐบาล ลั่นเวลานี้ต้องสามัคคี เชื่อประชาคมโลกเข้าใจ เหตุชายแดน ฝ่ายไหนเริ่มก่อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​