โดรนถล่มค่ายทหารอิสราเอลตาย-เจ็บอื้อ

เฮซบอลเลาะห์ส่งโดรนโจมตีค่ายฝึกทหารอิสราเอล ระเบิดตูมใหญ่ก่อนไซเรนดัง เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บเกือบ 60 นับเป็นการโจมตีนองเลือดสุดในอิสราเอลในสงครามเกือบ 1 ปี

 

เฮซบอลเลาะห์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ส่งฝูงโดรนโจมตีค่ายฝึกทหารราบ ที่เมือง “บินยามินา” (Binyamina) ห่างจากทางใต้ของเมืองไฮฟา ประมาณ 30 กิโลเมตร และไกลจากชายแดนเลบานอนถึง 64 กิโลเมตร เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (13 ตุลาคม) เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอล ถล่มเลบานอนทางอากาศอย่างนองเลือดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 22 ราย บาดเจ็บ 117 คน โดยที่เป้าหมายที่อิสราเอลหมายสังหารนั้น รอดชีวิต

 

เป้าหมายการโจมตีของเฮซบอลเลาะห์ครั้งนี้ คือ กองพลน้อยโกลานี หนึ่งในหน่วยทหารที่ถูกส่งไปประจำการทางใต้ของเลบานอน

 

ล่าสุด กองทัพอิสราเอลแถลงว่า มีทหารเสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 58 คน จำนวนนี้อาการสาหัส 7 คน บาดเจ็บปานกลาง 9 คน ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วอิสราเอล

 

ความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทำให้ครั้งนี้เป็นการโจมตีนองเลือดที่สุดในอิสราเอล ตั้งแต่เริ่มปะทะกับเฮซบอลเลาะห์มาตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว

 

รายงานเบื้องต้นคาดว่า ทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ กำลังรับประทานเย็นอยู่ในโรงอาหาร ขณะถูกโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว แถลงการณ์ของเฮซบอลเลาะห์ ระบุด้วยว่า การโจมตีครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขายังสามารถก่อความสูญเสียให้อิสราเอลได้ และทำให้โรงอาหารของทหารอิสราเอล กลายเป็นกับดักมรณะ

 

ช่อง 12 สื่ออิสราเอล รายงานว่า ฝ่ายตรงข้ามส่งโดรนเข้าไปโจมตี ภายใต้การกำบังของจรวดที่ยิงใส่ที่ราบสูงโกลัน ใกล้กับชายแดนซีเรีย

 

ด้าน ไทมส์ ออฟ อิสราเอล รายงานผลสอบสวนเบื้องต้นว่า มีโดรน 2 ลำเข้าสู่น่านฟ้าอิสราเอลจากทางทะเล กองทัพอิสราเอลตรวจพบ และติดตามโดรนทั้ง 2 ลำ ลำหนึ่งถูกยิงตกในทะเลนอกชายฝั่งเมืองท่าไฮฟา เสียงไซเรนดังขึ้นในภูมิภาคกาลิลีตะวันตก เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์อิสราเอล ติดตามโดรนลำที่สอง แต่โดรนหายไปจากจอเรดาร์ จึงคลาดกัน ซึ่งน่าจะเป็นเพราะโดรนบินต่ำเลียบพื้น และไซเรนไม่ดังเพราะสันนิษฐานว่าโดรนตก หรือถูกยิงสกัดได้แล้ว ทันทีที่หายไป

 

สื่ออิสราเอล ระบุชื่อรุ่นโดรน ว่า มีร์ซาด (Mirsad) หรือในอิหร่านเรียกชื่อว่า “อบาบิล-ที” (Ababil-T) ซึ่งเป็นโดรนกามิกาเซ่หลักของเฮซบอลเลาะห์ / ข้อมูลจากศูนย์อัลมา สถาบันวิจัยของอิสราเอลที่ติดตามภัยความมั่นคงทางภาคเหนืออิสราเอล ระบุว่า โดรนรุ่นนี้ มีระยะทำการ 120 กิโลเมตร ทำควา

มเร็วสูงสุด 370 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บรรทุกระเบิดได้ 40 กิโลกรัม และสามารถบินที่ความสูงถึง 3 พันเมตร

กองพลน้อยโกลานี มีส่วนร่วมในทุกสงครามใหญ่ของอิสราเอล นับตั้งแต่สงครามเอกราชในปี 1948 แต่พื้นที่รับผิดชอบหลักอยู่ทางเหนือ ภายใต้กองบัญชาการภาคเหนือ เป็นกองกำลังที่มีบทบาทสำคัญในปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซา และเป็น 1 ใน 5 หน่วยทหารราบที่กองทัพอิสราเอลส่งเข้าไปกวาดล้างโครงสร้างพื้นฐานของเฮซบอลเลาะห์ทางใต้ของเลบานอน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.มาเลเซียหนุนกัมพูชาส่งคดีพิพาทชายแดนไปศาลโลก
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังได้รับร้องเรียนพบผู้บุกรุกปลูกสร้างที่พักรุกล้ำชายหาด
ทล.ระยอง รวบคาด่านตรวจหนุ่มเจอด่านมีพิรุธเจอยาบ้าเพียบ
จันทบุรี ประตูด่านถาวรบ้านแหลม บ้านผักกาด และ จุดผ่อนปรนยังเปิดปกติ ประชาชนหน่วยงานเอกชนส่งกำลังใจมอบสิ่งของ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 จำนวนมาก
เดินหน้าไล่นายกฯ "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" ประกาศชุมนุม 28 มิ.ย. ชี้กระทำการเป็นปฏิปักษ์ชาติ
เช็คเสียงรัฐบาล "เพื่อไทย" ดึงสส.เพิ่ม ตัวเลขขยับบวก 267 หลัง "ไผ่ ลิกค์" โพสต์ปริศนา 263++
"ชาวเขมร" กร่างไม่หยุด บุกป่วนปราสาทตาควาย ทหารไทยต้องปรามหยุดร้องเพลงยั่วยุ
"วันนอร์" ฟุ้งเสียงสภาฯปริ่มน้ำ เคยผ่านมาแล้ว ฝากรัฐบาลต้องฟังเสียงปชช.ให้สำคัญความมั่นคง
"ดร.สามารถ" ชี้ไม่ผิดคาด ปชป.ยืนร่วมรัฐบาล ซัด กก.บห.ไม่ติดใจ คลิปนายกฯพูดแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม พรรคจะไม่ได้รับการอภัย
"ฮุน มาเนต" สาธุ คลิป "หลวงตาสุจ" ประกาศมอบกายถวายชีวิตให้รัฐบาลเขมร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น