“ควาญช้างแม่แตง” พูดชัด ช้าง 1 เชือกต้องมีคนเลี้ยง 1 คน ชี้ทุกปางก็มีช้างดุ พร้อมอธิบายสาเหตุใช้โซ่-ตะขอ

ควาญช้างแม่แตงพูดชัด ช้าง 1 เชือกต้องมีคนเลี้ยง 1 คน ถามปางดังน้ำมา 2-3 วันแล้วทำไมไม่เอาช้างออก ยันทุกคนรู้กันหมด ชี้ทุกปางก็มีช้างดุ พร้อมอธิบายสาเหตุใช้โซ่-ตะขอ เพื่อความปลอดภัย ไม่ได้ทารุณสัตว์ มีอิสระ ไม่ใช่อยู่แต่ในคอก!

“ควาญช้างแม่แตง” พูดชัด ช้าง 1 เชือกต้องมีคนเลี้ยง 1 คน ชี้ทุกปางก็มีช้างดุ พร้อมอธิบายสาเหตุใช้โซ่-ตะขอ – Top News รายงาน

ควาญช้างแม่แตง

 

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2567 ควาญช้างของปางช้าง Thai Elephant Home ซึ่งอยู่ใน ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง และเป็นควาญช้างของเจ้าดัมโบ้ ซึ่งเป็นทีมควาญช้างที่เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือช้างที่ถูกน้ำท่วมของอีกปางช้าง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก PLAI DUMBO FC. DUMBO ว่า ผมในนามควาญช้างคนหนึ่งที่จะออกมาพูดบ้างนะครับ ในความเป็นจริงช้างทุกปาง ควาญต้องมีช้างเลี้ยง1คนต่อหนึ่งเชือก แล้วในช่วงที่น้ำมา น้ำมาตั้งแต่วันที่ 2 ที่ 3แล้ว ทำไมช้างคุณไม่เอาออกมาละครับ ทุกคนรู้กันหมดว่าน้ำมา หน่วยงานต่างๆก็แจ้งแล้ว แต่ทำไมคุณไม่ฟัง และควาญของคุณอยู่ไหนหมด?

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างเช่นปางแต่ละปางที่เอาช้างหนีน้ำได้ เอาช้างออกตั้งแต่น้ำจะมาแล้ว แต่ทำไมคุณไม่เอาช้างอีก7-8เชือกที่ดุดุเอาออกมาก่อน ผมรู้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเยอะ แต่เจ้าหน้าที่หรือพนักงานของคุณ คุณบอกว่าเยอะไม่ใช่หรอครับ? ที่จริงทุกคนน่าจะรู้จักหน้าที่ของตัวเองนะครับ แต่คุณไม่ยอมที่จะย้ายช้างเหล่านี้ออกเอง ก่อนที่น้ำจะมาถึงเวลามีพอที่จะย้ายช้างออกได้ แต่คุณเลือกที่จะไม่ย้ายเอง คุณจะไปโทษแต่คนอื่นไม่ได้นะ ต้องโทษตัวเองบ้าง ที่เราไปช่วยเพราะเรารักช้าง แต่พอคุณออกมาพูดแบบนี้ ควาญช้างเอกชนแบบพวกผมเนี่ยโคตรเสียความรู้สึก ช้างทุกปางก็มีช้างดุดุทั้งนั้นครับ ไม่ใช่ว่าไม่มี แล้วทำไมเขาเอาออกหนีน้ำได้ ในเมื่อก็เป็นช้างดุเหมือนกัน

ทีมควาญช้างระบุอีกว่า การที่พวกผมใช้มีด ใช้โซ่ ใช้ตะขอเนี้ย ไม่ใช่อยู่ๆเราจะไปทำไม่ดีไม่ร้ายกับช้าง แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและนักท่องเที่ยว เราจึงต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง ปางผมที่พวกคุณบอกว่าผมใช้โซ่ใช้ตะขอเป็นการทารุณสัตว์เนี้ย คุณลองเข้ามาดูในเพจผม ช้างที่ผมอยู่ได้เดินเล่นได้เดินออกกำลังกาย ได้เดินในป่า ได้หาอาหารการกินหลาอย่าง เป็นอิสระ ปล่อยให้ช้างหากินในป่าบ้าง นี่แหละความสุขของช้าง ไม่ใช่อยู่แต่ในคอก ถ้าเป็นคุณ มีคนขังคุณไว้แต่ในห้องสัก2-3วันคุณอยู่ได้ไหม หรือไหว แน่นอนทุกคนอยู่ไม่ไหวหรอครับ แล้วช้างที่อยู่แต่ในคอก คุณลองคิดดูบ้างไหมว่าช้างจะมีความสุข ไม่ต่างอะไรจากคนที่ติดคุกตลอดชีวิตเลยครับ คิดครับคิด แล้วก็สำนึกบ้างนะครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รมว.ต่างประเทศกัมพูชาเรียกพบทูตแจงสถานการณ์ชายแดน
กัมพูชาปิดด่านพรมแดนไทยทั้งหมดหลังเลยเส้นตาย
“ฮุนเซน” สั่ง Khmer Times แก้ข่าว ชี้เสนอคลาดเคลื่อน ยันไม่ได้สั่งปิดด่านทั้งหมดและห้ามนำเข้าสินค้าไทยทุกชนิด แค่ห้ามนำเข้าผัก-ผลไม้หากไทยไม่เปิดด่านปกติภายใน 24 ชั่วโมง
“อนุทิน-เนวิน-สันติ” โชว์ปึ้ก ร่วมวงกินข้าวกลางวัน ตอกย้ำร่วมงานภท.
"ตร.ไซเบอร์" รวบ 10 บัญชีม้าคอลเซนเตอร์ข้ามชาติ จาก 35 หมายลอบกลับไทย  ลวงเหยื่อสูญเงินกว่า 36 ล้านบาท เร่งขยายผลตามจับกุมที่เหลือ
"สันติสุข" สวนหงาย "ฮุนเซน" รักชาวเขมรไม่จริง ขู่ปิดด่าน ปั่นหัวแรงงานกลับปท. เห็นชัด ๆ ใครเดือดร้อนแน่
"อนุทิน" ส่งทีมทนายแจงคดีฮั้วสว. ลั่นบอกนายกฯแล้ว ไม่เคยเจออะไรแรงขนาดนี้ งงโดนข้อหาล้มล้างการปกครอง
“จิรัฏฐ์-อัญชิสา” คว้าแชมป์เทนนิส “สิงห์ คลาสสิก 2025”
"LEO" จับมือ “JAS” จัดเต็ม! ส่งตรงพรีเมียร์ลีก-เอฟเอ คัพ สู่แฟนบอลไทย 6 ซีซั่น!
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลแจ้งเตือนแรงงานในอิสราเอลแล้ว ไทยพร้อมอพยพ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น