ปธน.สีลั่น”ไต้หวันเป็นของจีน” ระหว่างปราศรัยวันชาติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ส่งสารถึงรัฐบาลไต้หวันเนื่องในโอกาส 75 ปีวันชาติจีนลั่น “ไต้หวันเป็นของจีน” และไม่มีใครสามารถหยุดยั้งการควบรวมไต้หวันของจีน

AFP รายงานว่าจีนได้เฉลิมฉลอง 75 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมอย่างยิ่งใหญ่ โดยช่วงเช้าได้มีพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง รวมทั้งพิธีสวนสนามของกองทัพจีน

และเมื่อคืนที่ผ่านมา (จันทร์ที่ 30 กย.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งเป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันชาติจีนที่ศาลามหาประชาชน ได้กล่าวปราศรัยท่ามกลางแขกเหรื่อผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานหลายพันคน โดยประกาศว่า “ไต้หวันเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของจีน ประชาชนสองฝั่งคาบสมุทรไต้หวันมีความผูกพันทางสายเลือด” การควบรวมจีนและไต้หวันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นความต้องการของประชาชนชาวจีน ไม่มีใครสามารถหยุดยั้งความเคลื่อนไหวทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้

ขณะที่ฮ่องกงก็จัดพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาเช่นกัน โดยมีนายจอห์น ลี ผู้ว่าการฮ่องกงและเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นฮ่องกงเข้าร่วมในพิธี โดยปีนี้ฮ่องกงได้จัดกิจกรรมฉลองวันชาติมากกว่า 400 งานใน 18 เขตทั่วทั้งเกาะ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและโรงภาพยนตร์ต่างออกโปรโมชั่นและเสนอส่วนลดต่างๆหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาเที่ยวในช่วงวันหยุดยาววันชาติ 7 วันหรือช่วง “โกลเด้นวีค” ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชัยเกษม" ยัน "ท็อปนิวส์" สุขภาพไร้ปัญหา ไม่ขัดถ้าต้องนั่งนายกฯ ทุกอย่างแล้วแต่ฟ้าลิขิต โยน "เพื่อไทย" ตัดสินใจ
"ตร.ภาค 5" บุกค้นพลูวิลล่าหรู "ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน" รวบ 17 ผู้ต้องหา หลอกคนชาติเดียวกัน เสียหายกว่า 500 ล้านบาท
ศาลรธน.ยกคำร้อง "ณฐพร" ยื่นสอบ "เนวิน-พรรคภูมิใจไทย" ร่วมผิดฮั้วเลือกสว.
"นายกฯอิ๊งค์" น้อมรับคำพิจารณาศาลรธน. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เอ่ยตั้งใจทำเพื่อชาติ ขอโทษคนไทย ถ้าวิธีการไม่ถูกใจหลายคน
สวนสัตว์เปิดเขาเขียวชวนร่วมกิจกรรม “Cook for Moodeng” เปิดประสบการณ์ใกล้ชิดสัตว์ป่า พร้อมเรียนรู้การดูแลน้องหมูเด้ง
"เสี่ยเบล แสมสาร" มอบทุนให้โรงเรียนชุมชนบ้านช่องแสมสาร เพื่อใช้ในโครงการ "พี่สู่น้อง" ในการจ้างครูชาวต่างชาติ ต่อเนื่องทุกเดือน
เปิดเหตุผล ศาลรธน. สั่ง "แพทองธาร" หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ป้องกันความเสียหายอาจเกิดขึ้น ให้ชี้แจงภายใน 15 วัน
ศาลอาญา สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา "บังเอิญ" 3 นิ้วหมิ่นเบื้องสูง ศาลฎีกา ยืนยกคำร้อง "บัสบาส" ขอประกันตัว แม้อดอาหารนาน 44 วัน
“ทักษิณ” หนีหน้าสื่อ หลังฟังสืบพยานคดี 112 ทนายยัน เจ้าตัวไม่เครียด อีก 4 นัดที่เหลือ จะมาด้วยตนเอง
"บิ๊กเต่า" เรียกประชุมคลี่คลายปม "ทิดอาชว์" อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ ลาสิกขากะทันหัน เอี่ยวคลิปฉาว-ทรัพย์สินวัดหรือไม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น