“พิพัฒน์” ถกร่วมทุนญี่ปุ่นในไทย สำรวจแนวโน้มผู้ประกอบการ เตรียมมาตรการ รองรับแรงงาน-ค่าจ้างในอนาคต

"พิพัฒน์" ถกร่วมทุนญี่ปุ่นในไทย สำรวจแนวโน้มผู้ประกอบการ เตรียมมาตรการ รองรับแรงงาน-ค่าจ้างในอนาคต

วันที่ 22 สิงหาคม 2567  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ Mr. KURODA Jun ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำกรุงเทพฯ (JETRO Bangkok) และ Mr.TO Kozo ประธานหอการค้าญี่ปุ่น – กรุงเทพฯ (Japanese Chamber of Commerce, Bangkok (JCC) และคณะในโอกาสเข้าพบเพื่อนำเสนอข้อมูลรายงานการสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจ ของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567 โดยมี นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมประสงค์ รณะนันท์ ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า JETRO Bangkok และ JCC Bangkok ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงแรงงาน หน่วยงานราชการ และองค์กรทางเศรษฐกิจต่าง ๆ มีบทบาทสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า การลงทุน และช่วยเหลือบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นก่อให้เกิดการจ้างงานจำนวนมาก และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งในข้อกังวลของผู้ประกอบการญี่ปุ่นในประเทศไทย เกี่ยวกับการขึ้นค่าจ้าง400 บาท นั้น ทางกระทรวงแรงงานได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในประเทศไทยเบื้องต้นดังนี้

 

1. ลดเงินสมทบประกันสังคมฝ่ายนายจ้าง 1% 12 เดือน
2. ลดภาษีค่าใช้จ่ายของสถานประกอบการ 1.5% โดยทางกระทรวงแรงงานจะหารือ กับกระทรวงการคลังต่อไป
3. สถานประกอบการที่มีลูกจ้าง 200 คนขึ้นไป
ขึ้นค่าแรงตามวันทำงานจริง และบริษัทขนาดเล็กไม่ถึง200 คน ยังคงมาตรการค่าจ้างของสถานประกอบการเดิมระยะเวลา 12เดือน
ซึ่งจากข้อมูลผลสำรวจที่รายงานมา กระทรวงแรงงานพร้อมนำไปเป็นแนวทาง ในการสร้างนโยบายด้านแรงงานเพื่อสนับสนุนและแก้ไขปัญหา ให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านMr. KURODA Jun ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำกรุงเทพฯ (JETRO Bangkok) กล่าวว่า ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ให้โอกาสเข้าพบในวันนี้ และขอบคุณที่กระทรวงแรงงานมีมาตรการรองรับให้กับผู้ประกอบการหลังจากปรับขึ้นค่าจ้าง และมาตรการการขออนุญาตทำงานระยะสั้นในประเทศไทย

 

 

โดยผลสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย ประจำครึ่งปีแรก พ.ศ. 2567 ด้านแรงงานนั้น ขอรายการเบื้องต้นว่า ดัชนีแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น แต่ยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก ส่วนด้านการลงทุน 23% ลงทุนเพิ่ม 45% ลงทุนคงที่ ส่วนประเด็นด้านการบริหารองค์กร อันดับ1 เป็นเรื่องการเเข่งขันกับบริษัทอื่น และ ค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรเพิ่มขึ้น , ราคาวัตถุดิบสูงขึ้น อันดับ2,3 ตามลำดับ และ ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย ในการส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจ และขอขอบคุณรัฐบาลไทย และกระทรวงแรงงานที่ให้การสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นให้ สามารถดำเนินการในประเทศไทย และเพื่อก้าวสู่ความสัมพันธ์อันดี ที่ทางหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCC) ครบรอบการก่อตั้ง 70 ปี ในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสงขลากว่า 6,000 ชีวิต ร่วมใจเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง-พระราชินี"
"แม่ทัพกุ้ง" เปิดมูลนิธิช่วยลูกหลาน ทหารเสียสละเพื่อชาติ ชี้การเอาคืน "ปราสาทตาควาย" ผู้นำต้องตัดสินใจ
ทหารพรานจับ 4 คนไทยกลางไร่อ้อยชายแดนไทยกัมพูชา อ้างถูกชักชวนไปทำงานแอดมินเว็บพนันฝั่งปอยเปต
เปิดตัว “สไปเดอร์แมนจูเนียร์” หนูน้อย 7 ขวบปีนผาโชว์นักท่องเที่ยว
พุทธศาสนิกชน กว่าหมื่นคน หลั่งไหลทำบุญทอดกฐิน วัดโคธาราม เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาอันดีงามของไทย
“บิ๊กดุลย์” เจอปัญหาสลากฯ อผศ. เตรียมเรียก 3 ฝ่ายคุยแบ่งปริมาณขายให้เหมาะสม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​