“พีระพันธุ์” จ่อแก้กฎหมาย “ไซยาไนด์” ตัดไฟต้นลม แก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ

รองนายกเตรียมแก้กฎหมายไซยาไนด์ ตัดไฟต้นลมแก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ

“พีระพันธุ์” จ่อแก้กฎหมาย “ไซยาไนด์” ตัดไฟต้นลม แก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ – Top News รายงาน

พีระพันธุ์

 

จากกรณีข่าวที่มีการใช้สารไซยาไนด์ก่อเหตุต่างๆจนทำให้มีผู้เสียชีวิต เช่น คดีแอมไซยาไนด์ คดีชาวเวียดนาม 6 ศพ และอื่นๆ โดยสารดังกล่าวเป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และใช้ปริมาณน้อยก็สามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

จากกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2567 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีความห่วงใยและตระหนักถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสารไซยาไนด์ประกอบพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุที่สามารถหามาได้โดยไม่ยาก จึงมีนโยบายที่จะให้กระทรวงอุตสาหกรรมแก้ไขกฎหมายควบคุมสารไซยาไนด์ ในเบื้องต้นจึงได้เชิญ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านงานสืบสวนสอบสวนรวมถึงปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจซึ่งได้ทราบรายละเอียดของคดีต่างๆ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเฉพาะพยานหลักฐานเกี่ยวกับสารไซยาไนด์ที่ใช้ในการก่อเหตุต่างๆ มาให้ข้อมูลทั้งในแง่ของข้อมูลทางคดี ข้อมูลวัตถุพยาน และข้อมูลทางกฎหมาย เพื่อให้กระบวนการในการขับเคลื่อนการแก้ไขกฎหมายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในระยะต้นจะมีการเสนอขอให้แก้ไขกฎหมายควบคุมสารไซยาไนด์โดยเข้มงวด และมีบทลงโทษที่รุนแรงหากนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย

“ในวันนี้ท่านรองนายกรัฐมนตรีได้เชิญมาพบเพื่อรายงานรายละเอียดเกี่ยวกับคดีต่างๆที่เกิดขึ้นที่มีการใช้สารไซยาไนด์ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขกฎหมายซึ่งในส่วนนี้ก็ได้เตรียมข้อมูลนำเรียนท่านเรียบร้อยแล้วโดยท่านมีนโยบายที่จะแก้ไข กฎหมายเพื่อควบคุมสารดังกล่าวซึ่งจะทำให้เกิดผลดีในแง่ของการตัดช่องทางการซื้อขายไม่ให้สามารถกระทำได้โดยง่าย โดยหลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนของการยื่นขอแก้ไขกฎหมายตามกระบวนการต่อไป” พล.ต.ท.ไตรรงค์ฯ กล่าว

 

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัฒนแพทย์ภูเก็ตจับมือมูลนิธิกุศลธรรม เสริมระบบช่วยชีวิตประชาชน
ตำรวจระนองเดินหน้าสร้างภาพลักษณ์เชิงบวก มอบนโยบายทีมโฆษกทุกสถานี
ตามล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงิน 7-11
หัวหินเชิญชวนร้านค้าเข้าร่วม “คนละครึ่งพลัส” วันสุดท้าย
"คีรี" รับเสียดายโอกาสประเทศ ยันเดินหน้า พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา แม้ล่าช้ากว่า 5 ปี หวัง ธ.ค. EEC มีข้อสรุปสิทธิประโยชน์ รัฐบาลเดินหน้าผลักดันโครงการให้เกิดรูปธรรม
"คีรี กาญจนพาสน์" เปิดใจต่อสู้กว่า 4 ปีจนสำเร็จ กทม.ยอมจ่ายหนี้กว่า 3.6 หมื่นล้าน ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า BTS ตามคำพิพากษาศาลปกครอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​