“กรมประมง” เผยผลสอบต้นตอ “ปลาหมอคางดำ” เสร็จแล้ว ยังเปิดรายละเอียดไม่ได้ อาจมีผลต่อคดีความ

อธิบดีกรมประมง เผย 2 วันรับซื้อปลาหมอคางดำแล้วกว่า 2 หมื่นกิโลกรัม ด้านผลสอบสวนต้นตอการแพร่ระบาดฯได้ข้อสรุป และส่งให้กระทรวงเกษตรฯแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มาก เพราะมีผลต่อคดีความ หลังเอกชนยื่นฟ้องผู้ทำให้เสียหาย

“กรมประมง” เผยผลสอบต้นตอ “ปลาหมอคางดำ” เสร็จแล้ว ยังเปิดรายละเอียดไม่ได้ อาจมีผลต่อคดีความ – Top News รายงาน

กรมประมง
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2567 ที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง ให้สัมภาษณ์หลังร่วมลงพื้นที่ตรวจจุดรับซื้อปลาหมอคางดำว่า เบื้องต้นได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สามหลังเปิดนำร่องรับซื้อปลาหมอคางดำ ยืนยันว่ารับซื้อทุกกิโลกรัมโดยต้องได้ราคา 15 บาท โดยในการจับปลาหมอคางดำนั้น กรมประมงอนุมัติเครื่องมือจับปลา เช่น ในจังหวัดสมุทรสาครอนุญาตเพิ่มเติม ให้ใช้เรือลากอวนรุนมาจับปลา เพื่อให้จับได้ในปริมาณเยอะมากขึ้น และล่าสุดได้อนุมัติให้ใช้เรืออวนรุนจับปลาในลำคลองสาขาเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ ส่วนในจังหวัดอื่นๆ ให้ประมงจังหวัดพิจารณาและเสนอเข้ามาที่กรมประมงเพื่อพิจารณาเป็นรายพื้นที่ ในส่วนของภาพรวมการรับซื้อปลาหมอคางดำขณะนี้ได้รับซื้อแล้วกว่า 22,000 กิโลกรัม ในจุดรับซื้อซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 73 จุด และล่าสุดมีข้อมูลว่าพบการระบาดของปลาหมอคางดำในจังหวัดชลบุรี ซึ่งกำลังพิจารณาจุดรับซื้ออยู่ พร้อมย้ำว่าโครงการรับซื้อปลาหมอคางดำ จะไม่มีพ่อค้าคนกลางที่มาฉวยโอกาสในช่วงวิกฤต หากำไรจากเกษตรกรที่จับปลาหมอคางดำมาขาย พร้อมขอให้เกษตรกรนำปลาหมอคางดำไปจำหน่ายให้กับจุดรับซื้อที่อยู่ในโครงการของรัฐเท่านั้น

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ส่วนผลสอบสวนต้นตอการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้สรุปผลไปแล้วเมื่อวานนี้ และได้ส่งผลให้กับกระทรวงเกษตรฯ แล้ว ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยในขณะนี้ได้ เนื่องจากบางส่วนอาจกระทบต่อการดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะเอกชนได้ยื่นฟ้องปมบิดเบือนข้อมูลต้นตอการแพร่ระบาดทำให้เกิดความเสียหาย นอกจากนี้กรมประมงได้ทำหนังสือถึงสาธารณรัฐกานา เพื่อขอข้อมูลพันธุกรรมเนื้อเยื่อของปลาหมอคางดำ สำหรับนำมาใช้ประกอบในขั้นตอนทางคดี ส่วนกรมประมงจะดำเนินคดี ทางกฎหมายกับผู้ประกอบการที่มีความเกี่ยวข้องทำให้เกิดการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำได้หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาอำนาจทางกฎหมาย ว่ามีข้อกฎหมายใดที่เกี่ยวข้องบ้าง แต่หากมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถดำเนินการทางกฎหมายก่อนได้

ขณะที่แนวทางการประกาศเขตภัยพิบัติ อธิบดีกรมประมงชี้แจงว่า เมื่อวานนี้กรมฯได้รับหนังสือแจ้งขั้นตอนให้หารือกับกรมบัญชีกลางและกองงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาดูขอบเขตและเงื่อนไขการประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ได้ให้แต่ละจังหวัดพิจารณาส่งข้อมูลมา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น