“พีระพันธุ์” ตั้งกก.สอบปลูกป่า 1 ล้านไร่กฟผ. ถูกมีการร้องปมทุจริต

“พีระพันธุ์” ตั้งกก.สอบปลูกป่า 1 ล้านไร่กฟผ. ถูกมีการร้องปมทุจริต

“พีระพันธุ์” ตั้งกก.สอบปลูกป่า 1 ล้านไร่กฟผ. ถูกมีการร้องปมทุจริต Top News รายงาน 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1 สิงหาคม 2567 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เรียกคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีกรณีปลูกป่าในโครงการ “ปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม (ปลูกป่าล้านไร่ กฟผ.)”เข้าชี้แจงเพื่อติดตามเร่งรัดการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับโครงการปลูกป่า 1 ล้านไร่ของ กฟผ.

 

 

โดยมีดร.หิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเข้าชี้แจงและรายงานข้อมูลผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น

ดร.หิมาลัย กล่าวภายหลังการประชุมว่า“ในวันนี้ได้เชิญ พล.ต.ท.ไตรรงค์ มาให้ข้อมูลและรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ร้องเรียนโครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม (ปลูกป่าล้านไร่ กฟผ.) ซึ่งในส่วนของกระทรวงพลังงานได้แต่งตั้งทั้งท่านเป็นประธานอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการดังกล่าวซึ่งกระทรวงพลังงานได้มีคำสั่งที่ 1/2567 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยในวันนี้ได้รับรายงานข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องรวมทั้งความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

 

 

ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ ได้มอบแนวทางในการดำเนินงานของคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการทั้งในส่วนของการสืบสวนและการสอบสวน อันเป็นผลมาจากการที่มีผู้ร้องเรียนการทุจริตในโครงการ ปลูกป่าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะทำงานให้ครอบคลุมถึงที่มาของโครงการ การส่งมอบผืนป่าเพื่อใช้ในการปลูกป่า,การตรวจรับงานของ จนท.กฟผ. เพื่อให้เกิดความชัดเจนในข้อเท็จจริงตามประเด็นการร้องเรียน

 

โดยหากมีกระทำกระทำความผิดเกิดขึ้นจริงผู้กระทำความผิดและผู้เกี่ยวข้องจะต้องได้รับโทษทางวินัยในส่วนของ กฟผ. เองและโทษทางอาญาด้วย

 

 

“การดำเนินงานของคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการมีความคืบหน้าในระดับหนึ่ง ในส่วนผลของการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องรอให้คณะกรรมการและคณะอนุกรรมการดำเนินการให้แล้วเสร็จจึงจะสามารถเปิดเผยได้ แต่ก็ได้เร่งรัดการดำเนินงานและเสนอผลการปฎิบัติงานให้ทราบเป็นระยะ”ดร.หิมาลัย กล่าว

 

 

 

สำหรับโครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วม (ปลูกป่าล้านไร่ กฟผ.) นั้น เป็นโครงการอันเนื่องมาจากนโยบายการลดคาร์บอนจากการผลิตพลังงานพลังงานไฟฟ้า โดยการปลูกป่าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศปีละ 1 แสน ระยะเวลา 10 ปีรวม 1 ล้านไร่ โดยนอกจากจะเป็นโครงการปลูกป่าแล้วยังต้องมีการบำรุงรักษาป่าต่อเนื่องไปอีกเก้าปีตามโครงการ ซึ่งทั้งหมดใช้งบประมาณที่สูงโดยโครงการเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2565 ปัจจุบันโครงการได้ถูกระงับอันเนื่องมาจากการร้องเรียนดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น