“โฆษกยธ.” ไม่รู้ “ทักษิณ” มีชื่อเสนอรับพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ โยนเป็นหน้าที่กรมราชทัณฑ์

“โฆษก ยธ.” เผย “ราชทัณฑ์” สำรวจชื่อผู้ต้องขัง สำหรับกรณีอภัยโทษวันมหามงคล แจง “ทักษิณ” มีสิทธิ์พ้นโทษก่อนครบพักโทษหรือไม่ ต้องรอดูแนบท้ายกฤษฎีกาอภัยโทษหมู่ ย้ำชัด เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ ไม่สามารถคาดเดาได้

“โฆษกยธ.” ไม่รู้ “ทักษิณ” มีชื่อเสนอรับพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ โยนเป็นหน้าที่กรมราชทัณฑ์ – Top News รายงาน

 

 

โฆษกยธ.

 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 นายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม และในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ฝ่ายการเมือง เปิดเผย ถึงกรณีที่เรือนจำทัณฑสถาน ทั่วประเทศ ดำเนินการสำรวจคัดกรองรายชื่อผู้ต้องขังที่มีเกณฑ์ อาจได้รับการพระราชทานอภัยโทษ หากมีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษเป็นการทั่วไป เนื่องในวันมหามงคลของไทย ว่า สำหรับกระบวนการดังกล่าวถือเป็นกระบวนการภายในของกรมราชทัณฑ์ และได้มีการจัดทำมาอย่างยาวนานในโอกาสวันมหามงคล หรือวาระโอกาสสำคัญต่าง ๆ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเรือนจำและทัณฑสถานแต่ละแห่งจะได้ไปดำเนินการเป็นการภายใน ที่สำคัญ คือ เนื่องจากเป็นเรื่องของพระราชอำนาจโดยเฉพาะ ดังนั้น รายละเอียดการเตรียมการอาจยังไม่สามารถเปิดเผยได้มากนัก แต่เมื่อมีสัญญาณว่าจะต้องดำเนินการ ราชทัณฑ์ก็มีหน้าที่ต้องจัดทำให้ทัน

เมื่อถามว่า กรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการคุมประพฤติ 6 เดือน มีการประเมินกันว่า หากภายในเดือน ก.ค. มีพระราชทานอภัยโทษเป็นการทั่วไป อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นบุคคลถูกคุมความประพฤติที่เหลือเวลาครบกำหนดพักโทษอีกเพียง 1 เดือน อาจพ้นโทษก่อนกำหนดเลยหรือไม่นั้น เรื่องการอภัยโทษเป็นการทั่วไปยังเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ เพราะอย่างไรหากมีพระราชกฤษฎีกาประกาศออกมา ก็จะต้องไปดูรายละเอียดเงื่อนไขตามบัญชีลักษณะความผิดท้ายพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ว่าอดีตนายกฯ มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์หรือไม่ อย่างไร แต่หากพูดกันวันนี้ก็ยังไม่สามารถตอบได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"GLO" จัด Kid Dee Roadshow ภาคเหนือ เสริมพลังคนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภูมิธรรม” ชี้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ยันยึดมาตรการตามเดิม ไม่มีผ่อนปรนเข้า-ออก ข้ามแดน
"บิ๊กเล็ก" แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันคุยทางออกขัดแย้งกัมพูชา ไม่ได้หมายถึง "เตีย เซียฮา" ขอเชื่อมั่น ไว้ใจนำสงบสุขกลับคืน
"อ.ไชยันต์" ซัด "ไอติม พริษฐ์" อ้างเหตุปชน.ไม่ร่วมยื่นซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ทำปชช.เสียโอกาส สวนเจ็บ รัฐสภาอังกฤษ เขียนชัด จริยธรรมนักการเมือง อย่าทำไม่รู้เห็น 
ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น