ศาลรธน.ยังไม่ชี้ขาดปมถอดถอน “นายกฯ” เหตุตั้ง “พิชิต” เป็นรมต. สั่งเรียกข้อมูลเพิ่ม

ศาลรธน.ยังไม่วินิจฉัยคดีสว.ยื่นถอดถอน “นายกฯ” ปมตั้ง “พิชิต” เป็น รมต. สั่งเรียกข้อมูลเพิ่ม-และรอคำชี้แจงจากหน่วยงาน นัดพิจารณาอีกครั้ง 24 ก.ค.

ศาลรธน.ยังไม่ชี้ขาดปมถอดถอน “นายกฯ” เหตุตั้ง “พิชิต” เป็นรมต. สั่งเรียกข้อมูลเพิ่ม  Top News รายงาน 

ศาลรธน.

ข่าวที่น่าสนใจ

10 ก.ค.2567 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยแพร่เอกสารผลการประชุมปรึกษาคดีที่สำคัญและเป็นที่สนใจ โดยในคดีที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 17 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ กรณีนายเศรษฐาได้นำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อโปรดเกล้าแต่งตั้งนายพิชิต เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนฺตรี ทั้งที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่า นายพิชิตขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเคยถูกศาลฎีกามีคำสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล เป็นบุคคลที่กระทำการอันไม่ซื่อสัตย์สุจริตและมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญ

 

 

โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องของนายพิชิต สำหรับกรณีของนายเศรษฐามีคำสั่งรับไว้พิจารณาวินิจฉัย โดยนายเศรษฐาได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว

ซึ่งผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายแล้วเห็นว่า เพื่อประโยชน์แก่การพิจารณา ให้เรียกข้อมูลเพิ่มเติม และรอคำชี้แจงและพยานหลักฐานจากหน่วยงานหรือบุคคลซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเรียกไปก่อนหน้านี้ และกำหนดนัดพิจารณาคดีต่อไปในวันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.30 น.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หวัง อี้" โทรคุย "สีหศักดิ์" ยันจุดยืนจีนพร้อมประสานไทย-กัมพูชา เจรจารอบใหม่ โฆษกกลาโหมย้ำขีปนาวุธโผล่เขมรของเก่า
"อุตุฯ" เผยไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิลด 2 องศา ภาคใต้ 7 จังหวัดฝนหนัก
กัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ภูฏาน ร่วมพิธีวันชาติภูฏานครั้งที่ 118
รพ.กรุงเทพพัทยา จัดงาน Healthy & Delight Celebration ชวนคนรักสุขภาพเตรียมความพร้อมรับปีใหม่แบบไร้กังวล
ราชบุรี/// รวมไทยสร้างชาติขยับเกมการเมือง ตั้งตัวแทนพรรค วางโครงสร้างจังหวัด เตรียมคัดสรรผู้สมัครครบ 5 เขต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนไขปริศนาดินเหนียวจากด้านไกลของดวงจันทร์ .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​