กองทัพเมียนมารับผิด ยิงพระมรณภาพ

มินอ่องหล่ายขอโทษ ทหารเมียนมายิงพระสงฆ์ชื่อดังมรณภาพ

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ที่พลเอก มิน ออง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาออกมายอมรับผิด หลังกองทัพสังหาร สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา วัย 78 ปี พระสงฆ์ชื่อดังจนมรณภาพ

จดหมายของมิน ออง หล่ายที่ถูกอ่านในวัดที่ท่านเป็นเจ้าอาวาส เมื่อวันจันทร์ระบุว่า เราเสียใจอย่างยิ่งกับการสูญเสีย สยาดอว์ สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา และขอโทษอย่างจริงใจสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สยาดอว์ ภัทธันตา มุนินดาภิวัมสา วัย 78 ปี เป็นพระอาจารย์และนักเขียนด้านพุทธศาสนา ที่มีชื่อเสียง และยังต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในปี 2564 อย่างเปิดเผย ท่านถูกยิงและมรณภาพเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ขณะเดินทางด้วยรถยนต์ในเขตมัณฑะเลย์ตอนกลาง

ในตอนแรกสื่อที่ควบคุมโดยรัฐบาลกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามรัฐประหารว่าเป็นต้นเหตุ แต่วันรุ่งขึ้นพระภิกษุอาวุโสที่อยู่ในที่เกิดเหตุกล่าวว่า ทหารเมียนมาเป็นฝ่ายลงมือ ข้อกล่าวหาของพระภิกษุรูปนี้ แพร่สะพัดบนโซเชียลมีเดีย ทำให้รัฐบาลทหารกล่าวว่า จะสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

ในจดหมาย รัฐบาลทหารระบุว่า รถที่เจ้าอาวาสใช้เดินทาง ไม่มีเครื่องหมายทางศาสนาใดๆ และไม่ได้ชะลอความเร็วลงที่จุดตรวจ ทำให้ทหารตัดสินใจเปิดฉากยิง หลังจากนี้จะมีการสอบสวน และรัฐบาลทหารจะดำเนินการ ตามข้อเท็จจริง

สำหรับงานศพของท่านจะถูกจัดขึ้นในวันนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวไทยในเนเธอร์แลนด์ร่วมใจ! สถานทูต-วัดไทย จัดพิธีถวายพระราชกุศลสัตตมวารแด่ พระพันปีหลวง
เช็กเลยพื้นที่ไหนโดนบ้าง อุตุฯ เปิดชื่อ 34 จังหวัด เตือนรับมือ ฝนถล่มหนักต่อเนื่อง คนกรุงอ่วม เจอฝน 70 %
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฝูง 'อูฐแดงโกบี' เดินเตร่บนทุ่งหญ้าในมองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยานสำรวจดำน้ำลึกของจีน ปฏิบัติหน้าที่ประจำที่ความลึกกว่า 1 หมื่นเมตร
50 หมู่บ้านคลองสาม ปทุมธานี อ่วม!! ระดับน้ำยังไม่ลดเร่งสูบระบายออกรังสิต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทีมนักบินอวกาศ 'เสินโจว-21' เข้าสู่สถานีอวกาศจีนแล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​