สุดอุกอาจ ตร.บุกจับหนุ่มเวียดนาม ลอบขาย “นกปรอดหัวโขน” กลางกรุงฯ เตรียมส่งต่อไปประเทศเพื่อนบ้าน

สุดอุกอาจ ตร.บุกจับหนุ่มเวียดนาม ลอบขาย "นกปรอดหัวโขน" กลางกรุงฯ เตรียมส่งต่อไปประเทศเพื่อนบ้าน

Top news รายงาน ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นำกำลังเข้าจับกุมนาย ฮวาง อายุ 36 ปี ชาวเวียดนาม เครือข่ายค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ พร้อมของกลาง นกปรอดหัวโขน 58 ตัว ราคาตัวละ 3 พันบาท รวมมูลค่า 174,000 บาท ได้ที่ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านแฮปปี้แลนด์ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 ตำรวจได้จับกุมชาวเวียดนาม 3 ราย ได้ที่บริเวณลานจอดรถทัวร์ ภายในซอยรามอินทรา14 แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ พร้อมยึดนกปรอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุกเผือก จำนวน 21 ตัว ที่ซุกซ่อนไว้ในรถบัสโดยสารระหว่างประเทศ เตรียมส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังพบสัตว์ต่างประเทศ จำนวนมาก เช่น เต่า 929 ตัว / กิ้งก่า 4 ตัว / และ งู 6 ตัว ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับที่ดัดแปลงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

 

 

 

จากการสืบสวนขยายผลทราบว่ามีแหล่งซุกซ่อนนกปรอดรอส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาจะใช้บ้านพักย่านแฮปปี้แลนด์ไว้รอรับสินค้า เพื่อลักลอบขนส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน โดยซุกซ่อนไปกับรถโดยสารระหว่างประเทศ ต่อมา ตำรวจได้เดินทางไปตรวจสอบบ้านพัก พบนาย ฮวาง ชาวเวียดนาม แสดงตัวเป็นเจ้าของนกดังกล่าว จึงได้จับกุมตัว พร้อมยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การว่า รับซื้อนกของกลางดังกล่าว มาจากคนขายในเฟซบุ๊ก แล้วนำมารวบรวมไว้ ก่อนนำไปขึ้นรถโดยสารระหว่างประเทศ เพื่อส่งไปต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน หากส่งออกได้จะขายตัวละหลายหมื่นบาท และรับว่าเป็นเพื่อนกับชายเวียดนามทั้ง 3 คน ที่ถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา “มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ก่อนนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแล้ว "เรืองไกร" ยื่นกกต.สอบ “นายกฯอิ๊งค์” ปมคลิปเสียงสนทนา "ฮุนเซน" อ้างเทคนิคเจรจาฟังไม่ขึ้น ให้ "ลาออก-ยุบสภา"
"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย
"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น