“บก.ลายจุด” วิเคราะห์ชะตา “ก้าวไกล” ชี้เลือกตั้งครั้งหน้าไม่แลนด์สไลด์ ลำบากแน่

"บก.ลายจุด" วิเคราะห์ "ก้าวไกล" ชี้หากเลือกตั้งครั้งหน้าไม่แลนด์สไลด์ จะตกที่นั่งลำบากช่วงการจัดตั้งรัฐบาล

Top news รายงาน วันที่ 17 มิถุนายน 2567 สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด ได้ออกมาเคลื่อนไหวโพสต์เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า สมบัติ บุญงามอนงค์ วิจารณ์ก้าวไกล เลือกตั้งครั้งหน้าหากไม่แลนด์สไลด์ จะตกที่นั่งเดียวกับเพื่อไทย ช่วงการจัดตั้งรัฐบาล โดยเนื้อหาเฟซบุ๊ก บก.ลายจุด ระบุว่า

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แน่นอนว่าก้าวไกลอยากแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งปี 70 คือต้องมากกว่า 250 เสียง และที่คุณช่อประเมินว่ามั่นคงต้องมี 280 เสียง
การปักธงที่ตัวเลข 280 เสียงจาก 500 เสียง หมายถึงต้องได้เสียงเพิ่มขึ้นกว่า 90 % หรือเกือบเท่าตัว ซึ่งตอนนั้นที่ก้าวไกลมีอยู่แล้วคือคนที่ผิดหวังจากการเลือกเพื่อไทยในการเลือกตั้ง66 ซึ่งเสียงส่วนนี้มีโอกาสมาที่ก้าวไกลสูงมาก ผมคาดการณ์ว่าประมาณ 30 % จะเทเพื่อไทย อีกกลุ่มคือคนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งผมประเมินว่าตัวเลขน่าจะอยู่ตรงที่ 180-220 เสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้า โอกาสที่ก้าวไกลจะได้เพิ่มอีก 50 เสียงเพื่อได้จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวจึงยากมาก
อย่างไรก็ตามก้าวไกลจะปักธงว่าจะเป็นรัฐบาลพรรคเดียวในการหาเสียง แต่จะประกาศว่าพร้อมจับมือกับพรรคอื่นหากเสียงไม่ครบหรือไม่นั้นลำบากมาก ก้าวไกลจะตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเพื่อไทยช่วงเลือกตั้งว่าจะมีการจับมือกับ พปชร รทช หรือเปล่า ซึ่งคำถามแบบเดียวกันจะถามไปที่ก้าวไกลว่า หากเสียงไม่ครบจะจัดตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทยหรือภูมิใจไทยหรือไม่ ซึ่งตรงนี้แหละจะกลายเป็นความยากของก้าวไกล

หากประกาศว่าพร้อมจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคอื่น ก็จะทำให้การรณรงค์ที่เคยมุ่งมั่นชัดเจนนั้นดูอ่อนลง แต่ถ้าประกาศว่าจะเป็นรัฐบาลพรรคเดียวก็แทบจะไม่มีโอกาสเป็นรัฐบาลในครั้งหน้า ก้าวไกลไม่คล้ายกับพรรคไหนเลยในสมการการเมืองตอนนี้ และหากจะมีพรรคไหนที่ใกล้ที่สุดก็ยังเป็นพรรคที่มีการอภิปรายว่าไม่เหมือนหรือคล้ายอยู่ดี

 

บก.ลายจุด วิเคราะห์ชะตา ก้าวไกล ชี้เลือกตั้งครั้งหน้าไม่แลนด์สไลด์ ลำบากแน่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) งานก่อสร้างหลักของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไห่หยางเสร็จสมบูรณ์แล้ว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศึกดวลหมัดหุ่นยนต์สะเทือนสังเวียนในปักกิ่ง
เปิดอาคารสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครศรีธรรมราชแห่งใหม่
เก๋งตายายพุ่งตกคลอง พลเมืองดีโดดน้ำทุบกระจก ช่วยเหลือตายายขึ้นฝั่งปลอดภัย ก่อนรถจม
ครู นักเรียน โรงเรียนบ้านธารมะลิ เดือดร้อนหนัก
เปิดการแข่งขันส่งเสริมทักษะวิชาการ ระดับประเทศ ครั้งที่ 14

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​