ตาลีบันเข้ายึดคฤหาสน์สุดหรูของอดีตรอง ปธน. อัฟกัน

ตาลีบันเข้ายึดคฤหาสน์สุดหรูของอดีตรอง ปธน. อัฟกัน

กลุ่มตาลีบันเข้ายึดคฤหาสน์หรูหราของอดีตรองประธานาธิบดีอัฟกัน ที่ลี้ภัยไปแล้ว ซึ่งนับเป็นศัตรูตัวฉกาจของตาลีบัน

คฤหาสน์สุดหรูที่ตาลีบันเข้าไปยึดครองหลังนี้ เป็นของนายพลอับดุล ราชิด ดอสตัม ซึ่งเป็นอดีตรองประธานาธิบดีอัฟกานิสถานที่กำลังลี้ภัยอยู่ในขณะนี้ โดยตาลีบันบอกว่าที่เห็นความหรูหราฟุ่มเฟือยแบบนี้ มาจากการที่นายพลคอร์รัปชั่นมาเป็นเวลาหลายปี และชาวอัฟกันส่วนใหญ่ก็ไม่มีทางมีชีวิตแบบนี้ได้

ภายในคฤหาสน์ ตามทางเดินปูด้วยพรมหนาสีเขียวแอปเปิ้ล มีโคมระย้าแก้วขนาดใหญ่แขวนอยู่ในห้องโถง ภายในเขาวงกตของเลานจ์ ตกแต่งด้วยโซฟานุ่มขนาดใหญ่ มีสระว่ายน้ำในร่ม ห้องซาวน่า ห้องอบไอน้ำแบบตุรกี และห้องออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ครบครัน

อย่างไรก็ดี นายอายูบี ผู้บัญชาการทหารของตาลีบัน ได้บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า อิสลามไม่ต้องการให้ผู้คนมีชีวิตหรูหรา เพราะความหรูหราจะเกิดในสวรรค์สำหรับชีวิตหลังความตาย ระบอบการปกครองใหม่จะไม่อนุญาตให้สร้างความหรูหราเช่นที่เห็น

สำหรับนายพลดอสตัม วัย 67 ปี เจ้าของคฤหาสน์หลังนี้ เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของอัฟกานิสถาน เขาเป็นทั้งอดีตพลร่ม ผู้บัญชาการคอมมิวนิสต์ ขุนศึก และรองประธานาธิบดี เขาสามารถอยู่รอดในความขัดแย้งทางการเมืองในอัฟกานิสถานมาได้กว่า 40 ปี  จนกระทั่งตาลีบันบุกเข้ายึดอำนาจครั้งนี้ ซึ่งเขาก็ได้ทำการลี้ภัยข้ามพรมแดนไปยังอุซเบกิสถาน

นายพลดอสตัมถูกสงสัยว่าเป็นกำลังสำคัญในการทุจริตคอร์รัปชั่นจนทำให้รัฐบาลเก่าเสื่อมเสียชื่อเสียง  เช่น การยึดที่ดินเพื่อสร้างคฤหาสน์หรูหราในละแวกหนึ่งอย่างผิดกฎหมาย ในปี 2544 เขาถูกกล่าวหาว่าสังหารนักสู้กว่า 2,000 คน และขังผู้คนอีกหลายคนไว้ในตู้คอนเทนเนอร์แล้วทิ้งไว้กลางทะเลทรายให้เผชิญกับอากาศที่ร้อนและไม่ถ่ายเทจนหายใจไม่ออก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก