บช.น. แถลงภาพรวมม็อบ 13 ก.ย. รวบ ผตห. “ปาประทัด – เผาทรัพย์สิน” หลายราย

บช.น. แถลงภาพรวมม็อบ 13 ก.ย. รวบ ผตห. “ปาประทัด – เผาทรัพย์สิน” หลายราย

ตำรวจสรุป “ม็อบทะลุแก๊ส” 13 ก.ย. รวบ 11 ผู้ต้องหาขว้างปาประทัด - เผาทรัพย์สิน ย้ำคนที่เข้ามาทำข่าวม็อบต้องมีสังกัด เพื่อให้ได้รับความคุ้มครอง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงถึงการนัดหมายชุมนุมในวันนี้(14 ก.ย.) ของกลุ่มกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง โดยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อคอยอำนวยความสะดวก ให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และรักษาความปลอดภัย

2BCA5781 0FD1 41D7 AF31 6C40CFA87F59

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมาของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง ที่นัดหมายเวลา 18.00 น. มีการโรยตะปูเรือใบ / ขว้างปาประทัด / จุดพลุ / ปิดการจราจร รวมถึงมีการจุดไฟเผาทรัพย์สินต่างๆ ทั้งยางรถยนต์ กลางถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก / เผาพัดลมระบายอากาศของอุโมงค์ และตู้ควบคุมบริเวณใต้ทางด่วน / เผากรวยยาง บริเวณแยกมิตรไมตรี / ใช้หนังสติ๊กและวัสดุท่ออัดแก็ส / ยิงลูกแก้ว / พลุไฟ ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระยะๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย และผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยจนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง / หนังสติ๊ก / ลูกแก้วจำนวนหนึ่ง

F15B7C79 849E 42EE 8FFF C70DB397AD83

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมผู้ที่นำเข้าข้อข้อความอันเป็นเท็จบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่จังหวัดระยอง ซึ่งโพสต์ข้อความว่า “น้องที่โดน คฝ. ขับรถกระบะชน แล้วลงมาทำร้ายซ้ำอีกขณะนี้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วย เราคนไทยยังจะปล่อยให้พวกมันทำแบบนี้กันต่อไปอีกหรือ ออกมาช่วยเด็กๆกันครับ” โดยผู้ที่ผลิต ส่งต่อ ข้อมูลอันเป็นเท็จ ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว และในวันนี้จะได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญาต่อไป

AA014518 FED6 4C5F B0B4 C7BCC5017069

ขณะที่กรณีมีแอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร และแอดมินเพจปล่อยเพื่อนเรา ถูกจับกุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในข้อหาออกมานอกเคหะสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกทั้งจากการตรวจสอบจาก 6 สมาคมสมาพันธ์นักข่าวประเทศไทย ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักข่าวแต่อย่างใด โดยหากสมาคมฯ รับรองก็เป็นไปตามระเบียบ แต่หากไม่รับรองก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

EF1F60C0 B93B 42F4 93BD 93B48FBADEBB

ส่วนการที่มีการนัดหมาย วันที่ 18 กันยายน 2564 การชุมนุมออกมาเรียกร้องสามารถทำได้ แต่ขณะนี้มีกฎเกณฑ์ มีบริบทของกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม ส่วนกลุ่มที่แยกดินแดงนั้น ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาชุมนุมทางการเมือง ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องแต่อย่างใด โดยกลุ่มดังกล่าวมีการเผาทำลายทรัพย์สิน โรยตะปูเรือใบ สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าดูแลความปลอดภัยและบังคับใช้กฎหมาย

7E5F61BE 15CE 488F B6EE 44B7ACBB6EDC

อย่างไรก็ตาม ที่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และได้รับความเสียหาย ขณะนี้ผู้เสียหายได้ทยอย รวมตัวกันเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามกฎหมาย อีกทั้งจากการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เดือน กรกฎาคม จนถึงปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 205 คดี ผู้ต้องหาจำนวน 767 คน จับกุมแล้ว 522 คน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก