เครื่องบินทหารตก คร่าชีวิตรองประธานาธิบดีมาลาวี

เครื่องบินรองประธานาธิบดีมาลาวี ที่หายไปจากจอเรดาร์หลังจากไม่สามารถลงจอดสนามบินปลายทางได้ ล่าสุด พบซากเครื่องบินแล้ว เสียชีวิตยกลำรวม 10 ราย

 

 

ประธานาธิบดี บาซารุส ชักเวรา แห่งมาลาวี แถลงยืนยันว่า รองประธานาธิบดี เซา-ลอส ชิลิมา เสียชีวิต พร้อมผู้โดยสารคนอื่น ๆ อีก 9 คน จากเหตุเครื่องบินทหารประสบเหตุตกเมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน

 

รองประธานาธิบดีชิลิมา วัย 51 ปี กำลังเดินทางไปร่วมพิธีศพอดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่ง ในฐานะตัวแทนรัฐบาล เครื่องบินออกเดินทางจากกรุงลิลองเว เมืองหลวง ในเช้าวันจันทร์ มีกำหนดลงจอดที่สนามบินนานาชาติ มซูซู ห่างจากเมืองหลวงไปทางเหนือประมาณ 380 กิโลเมตร เวลา 10.00 น. แต่ไม่สามารถลงจอดได้ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย ทัศนวิสัยต่ำ นักบินได้รับคำแนะนำให้หันหัวกลับเมืองหลวง จากนั้น เครื่องบินก็สูญหายไปจากจอเรดาร์ หลังจากระดมค้นหาบนเทือกเขา ชี-คัน-กาใกล้เมือง มซูซู เป็นเวลาหลายชั่วโมง ในที่สุดก็พบซากเครื่องบินในสภาพพังยับเยินทั้งลำ โดยไม่มีผู้รอดชีวิต

 

บนเที่ยวบินมรณะ ยังมีภรรยาของรองประธานาธิบดีชิลิมา และ ชานิล ซีบิรี อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 มาลาวี รวมอยู่ด้วย

 

ประธานาธิบดีชัคเวรา กล่าวว่า เขารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแจ้งข่าวเศร้าสลดแก่ประชาชนในครั้งนี้

 

มีรายงานว่า เครื่องบินทหารที่ประสบเหตุตก เป็นเครื่องสองใบพัด “ดอร์เนีย 228” ที่กองทัพมาลาวีได้รับส่งมอบเมื่อปี 1988 แต่ประธานาธิบดีมาลาวี บอกว่า เขาเคยเดินทางด้วยเครื่องบินลำเดียวกันนี้หลายครั้ง ไม่เคยมีปัญหาอะไร

 

รองประธานาธิบดีกับประธานาธิบดีมาลาวี มาจากต่างพรรคการเมือง แต่จับมือกันเป็นพันธมิตรในศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2563 สำนักข่าว AFP รายงานว่า ชิลีมา เป็นรองประธานาธิบดีมาลาวีตั้งแต่ปี 2557 เป็นนักการเมืองขวัญใจประชาชนคนหนึ่งโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ แต่เกิดเรื่องอื้อฉาวในปี 2565 เมื่อเขาถูกจับกุมในข้อหารับสินบนแลกกับสัญญาโครงการรัฐบาล แต่ศาลยกฟ้องเมื่อเดือนที่แล้ว โดยไม่ได้ให้เหตุผล

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น