‘หมอโอภาส’ ชี้ โควิดอยู่กับเราอีกหลายปี แนะฉีด ‘วัคซีน – ยา’ ลดความรุนแรง

‘หมอโอภาส’ ชี้ โควิดอยู่กับเราอีกหลายปี แนะฉีด ‘วัคซีน – ยา’ ลดความรุนแรง

นพ.โอภาส' ชี้ โควิดจะอยู่กับเราอีกหลายปี ระบุการฉีด 'วัคซีน - ยา' เป็นสิ่งสำคัญช่วยลดอาการรุนแรง

ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า ทิศทางของการระบาดจะไปยังไงต่อ เราจะอยู่กับไวรัสได้อย่างไร

1. เราไม่น่าจะกำจัดไวรัสไปได้ อาจจะอยู่กับเราไปอีกหลายปี หรืออยู่ไปตลอดเพราะเชื้อพัฒนาจนติดได้ง่ายขึ้นและอาจติดซ้ำได้

2. ยังคาดเดาไม่ได้ว่าเชื้อจะกลายพันธุ์จนอ่อนแรงลงหรือเป็นเชื้อที่รุนแรงขึ้น แต่สิ่งที่มนุษย์ต้องทำคือทุกคนมีภูมิคุ้มกันจนเชื้อไม่สามารถทำให้เกิดโรคที่รุนแรง สิ่งที่ช่วยคือวัคซีนและการฉีดกระตุ้นในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันที่สูงพอ

3.ถ้าเชื้อที่กลายพันธุ์มีความรุนแรงอยู่บ้าง วัคซีนอาจจะเอาไม่อยู่ เราต้องมีการรักษาด้วยยาที่มีประสิทธิภาพ เหมือนการรักษาไข้หวัดใหญ่ ที่มียาช่วยลดความรุนแรงเสริมจากวัคซีน ตอนนี้กำลังมียาที่กำลังพัฒนาหลายตัว ที่กำลังศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ถ้าโชคดีไวรัสกลายพันธุ์อ่อนแรงไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นเชื้อหวัดธรรมดา ที่จะสร้างปัญหาเฉพาะคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำเท่านั้น

4.วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันป้องกันโรครุนแรงได้ดี แต่ยังป้องกันการติดเชื้อยังไม่ได้ดีเหมือนที่คิดไว้แต่แรก เรายังไม่มีความรู้เรื่องของระบบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคโควิด19 มาก แต่จะรู้มากขึ้นเรื่อยๆ ยังคงต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง อยู่พักใหญ่ๆ และ 5. ทั้งวัคซีนและยารักษาเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วยลดจำนวนคนที่นอนโรงพยาบาลและการใช้ห้องไอซียู ระบบการรับมือในโรงพยาบาลไม่หนักจนเกินกำลัง

U1RZpRYg Capture

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก