มุกดาหาร ชาวบ้านสุดทน บุกร้องสื่อฯ หลังโรงงานปล่อยน้ำเสียลงที่นา

มุกดาหาร ชาวบ้านสุดทน บุกร้องสื่อฯ หลังโรงงานปล่อยน้ำเสียลงที่นา

มุกดาหาร – ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐเข้าตรวจโรงงานยางพารา ปล่อยน้ำเสียลงที่นาชาวบ้านที่ หมู่ 10 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร หลังจากปีที่ผ่านมามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบ แต่ดูเหมือนว่าไม่ได้รับการแก้ไข มาปีนี้ก็ยังคงปล่อยน้ำเสียเช่นเดิม

วันที่ 13 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการแจ้งจากชาวบ้านคำป่าหลาย หมู่ 10 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ว่ามีโรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียลงที่ ส่งกลิ่นเหม็นทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ที่บริเวณทุ่งนาของชาวบ้าน หมู่ 10 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบน้ำอยู่ในทุ่งนา มีสีเขียว เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น เมื่อน้ำไหลลงไปในทุ่งนา ยิ่งทำให้เห็นชัดขึ้น เนื่องจากน้ำมีสีที่ต่างกันมาก ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า น้ำที่ไหลมา จากโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ส่วนใหญ่จะลักลอบปล่อยน้ำเสียในช่วงเวลาเช้าและกลางคืน โดยเฉพาะช่วงเวลาฝนตกจะปล่อยน้ำเสียลงเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำเน่าและบางครั้งทำให้ปลารวมทั้งหอยในทุ่งนาลอยตายเป็นจำนวนมาก

2krrYNkA e5

wXIDukSA e2

e4 1

นายเสริม กัณหา อายุ 65 ปี ชาวบ้านเจ้าของที่นา บอกว่า ตอนนี้ตนเองได้รับความเดือดร้อนมากจาการปล่อยน้ำเสียของโรงงานยางพาราแห่งนี้ เพราะตั้งแต่มีโรงงานนี้ขึ้นมา โรงงานชอบปล่อยน้ำเสียลงมาที่บริเวณที่นาที่อยู่บริเวณโรงงานตลอด ผลกระทบนั้นหลักๆคือหอย ปลา และสัตว์น้ำที่อยู่บริเวณนั้นเริ่มตาย ข้าวที่ปลูกไว้ก็มีผลผลิตที่ไม่ดี อย่างเช่นข้าวเหนียวที่เก็บเกี่ยวมาเวลาเอาไปนึ่งแล้วนำมารับประทานมันจะไม่เกาะตัว ข้าวจะแข็งมาก ตัวเองก็เคยไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังพอมาถึงหน้าฝนปีนี้ก็มีการปล่อยน้ำเสียอีก

3wC4QiKc e1

UF8i2v0n e6

ชาวบ้านเจ้าของที่นา ยังบอกอีกว่า เมื่อ 1 ปีผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ลงมาตรวจสอบปัญหาการปล่อยน้ำเสีย แต่พอผ่านมาปีนี้ ก็มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียอีก ซึ่งปัญหาโรงงานปล่อยน้ำเสียแบบนี้ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นปัญหามานานนับเป็นปีที่ 2 แล้ว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่ใช่พอมีการร้องเรียน ก็เพียงลงมาตรวจสอบแล้วเรื่องก็เงียบหายไป.

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.มุกดาหาร

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก