“เสรีพิศุทธ์”ส่งทนาย ยื่นฟ้อง “สิระ”กับพวก หมิ่นประมาท สร้างข่าวเท็จ

ที่ศาลอาญา นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ได้รับมอบหมายอำนาจจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติชอบ สภาผู้แทนราษฏร นำหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอ ภาพถ่าย ข้อความในการสนทนา ยื่นฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ สส.พรรคพลังประชารัฐ กับพวก 2 สำนวน

โดยคดีแรกดำเนินการฟ้อง 3 คน คือ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และประธาน กมธ.กฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฏร, นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และ กมธ.กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และ นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ กรณีกล่าวหาว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สร้างท่าเทียบเรือริมน้ำเจ้าพระยา เป็นการบุกรุกป่าไม้

คดีนี้ นายอนันต์ชัย ระบุว่า มีหลักฐานชัดเจนและมีการขออนุญาตกรมเจ้าท่า ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ซึ่งคดีนี้เคยถูกร้องเรียนมาแล้วแต่พนักงานสอบสวนและอัยการมีคำสังไม่ฟ้อง โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ถือว่าคดียุติแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงยังนำเรื่องราวดังกล่าวมาดำเนินคดีอีก ส่วนการถูกดำเนินคดีเรื่องดังกล่าว พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ และตนเองในฐานะทนายความที่เคยทำคดีนี้มาก่อน ไม่รู้สึกหนักใจและเขื่อว่าจะสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลได้ อีกทั้งยังเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะนายสิระ และ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์มีปัญหาในการทำงานทางการเมืองร่วมกันอยู่บ่อยครั้ง

นอกจากนี้ยัง ยังได้ยื่นฟ้องนายสิระ อีกหนึ่งสำนวนในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ กรณีที่นายสิระ กล่าวหาว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สร้างข่าวเท็จว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคดีนี้มีหลักฐานยืนยันทั้งคลิปเสียง และแชทการสนทนา รวมถึงพยานหลักฐานอื่นๆ ว่ามีการซื้อเสียงจริง ซึ่งนอกจากการฟ้องวันนี้แล้วจะส่งหลักฐานดังกล่าวไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบการทุจริตดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ นายอนันต์ชัย ยังบอกว่า พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ ยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีโดยเด็ดขาด และเตรียมยื่นฟ้องอธิบดีกรมป่าไม้ต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในข้อหาความผิดตามมาตรา 157 การปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า คดีนี้ศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้องทั้ง 2 สำนวนแล้วในวันที่ 16 ส.ค. ในเวลา 09.00 น. และ 13.30 น.

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น