เปิดชื่อ 17 ชาติล่าสุด ห้ามอินเดียเข้าประเทศ สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่

หลายประเทศทยอยห้ามเที่ยวบินจากอินเดียเข้าประเทศแล้ว บางประเทศให้เข้าแต่ลดจำนวนเที่ยวบินหรือเพิ่มเงื่อนไข ซึ่งล่าสุดมีทั้งหมด 17 ประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้าง สื่อท้องถิ่นอินเดียเผยว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ที่อินเดียกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ยังไม่ถึงจุดสูงสุด โดยคาดว่าจะแตะจุดสูงสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม โดยกระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่าวันนี้อินเดียทำสถิติโลกเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันพุ่งทะลุ ไปอยู่ที่ 354,531 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตก็ทำลายสถิติในประเทศเช่นกัน มีผู้เสียชีวิต 2,806 คน ซึ่งถือว่าเสียชีวิตมากที่สุดต่อวันนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 17 ล้านคนเป็นวันแรกแล้ว

อย่างไรก็ตามซินหัวรายงานว่าเจ้าหน้าที่อินเดียเผยว่าขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้ออินเดียยังไม่ถึงจุดสูงสุด แต่คาดว่าจะถึงจุดสูงสุดราวกลางเดือนหน้าหรือพฤษภาคม คาดว่าช่วงนั้นผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 แสนคนต่อวัน และอาจจะเริ่มทุเลาลงระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

ขณะที่หลายประเทศทยอยห้ามเที่ยวบินจากอินเดียเข้าประเทศแล้ว บางประเทศให้เข้าแต่ลดจำนวนเที่ยวบินหรือเพิ่มเงื่อนไข ซึ่งล่าสุดมี 17 ประเทศ มีอังกฤษ, สหรัฐ, ฝรั่งเศส, แคนาดา, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, อิสราเอล, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, คูเวต, อิหร่าน, ปากีสถาน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย , สิงคโปร์

โดยวานนี้ วันที่ 26 เม.ย. ประเทศไทยได้ประกาศชะลอการยื่นขอใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (COE – Certificate of Entry) ของชาวต่างชาติที่ประสงค์เดินทางมาจากประเทศอินเดียออกไปก่อน จะรับเพียงคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับบ้านและได้ลงทะเบียนไว้เท่านั้น โดยเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคม พร้อมทั้งเพิ่มเวลากักตัวผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียในช่วงนี้เป็น 21 วัน

ล่าสุด มาเลเซียประกาศระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากอินเดียชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.เป็นต้นไป เพื่อสกัดไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศ โดยนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของมาเลเซียแถลงว่า เรือและพลเรือนสัญชาติอินเดียที่มีใบอนุญาตทำงานในมาเลเซียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้นายยาคอปยังกล่าวด้วยว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) เห็นชอบกับข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขในประเด็นการเดินทางจากอินเดีย โดยมีข้อยกเว้นสำหรับชาวมาเลเซียที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน แต่จะต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่นานาชาติได้เร่งส่งความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขไปยังอินเดียอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยมีเครื่องผลิตออกซิเจนจำนวน 318 เครื่องส่งมาถึงสนามบินกรุงนิวเดลีเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้กำลังพิจารณาจะส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา ไปช่วย หลังสหรัฐมีวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ไม่ได้ใช้หลายล้านโดส ซึ่งกำลังรอการอนุมัติจากสาธารณสุข สหรัฐยังได้ยกเลิกมาตรการห้ามส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ทำวัคซีน เพื่อส่งออกไปให้อินเดียในการผลิตวัคซีนเองในประเทศ

อังกฤษได้เริ่มทยอยส่งเครื่องช่วยหายใจและเครื่องผลิตออกซิเจนราว 600 เครื่อง โดยเครื่องผลิตออกซิเจนสามารถผลิตออกซิเจนจากอากาศทั่วไปได้ทันที  และอุปกรณ์ล็ฺอตต่อไปจะส่งไปเพิ่มสัปดาห์หน้า ขณะที่หลายชาติสมาชิกอียู ก็เตรียมส่งออกซิเจนและยาไปให้ ปากีสถาน คู่ปรับของอินเดียเสนอที่จะส่งอุปกรณ์การแพทย์และรถพยาบาลไปช่วย

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก