logo

“ทนายอนันต์ชัย” จี้ อสส.ดูแลคดีไนซ์ เชื่อมจิต ยื่นสอบ “อัยการสุราษฎร์ฯ” ปมละเว้นปฏิบัติหน้าที่

"ทนายอนันต์ชัย" จี้ อสส.ดูแลคดีไนซ์ เชื่อมจิต ยื่นสอบ "อัยการสุราษฎร์ฯ" ปมละเว้นปฏิบัติหน้าที่

Top news รายงาน วันที่ 27 พ.ค. 2567 เมื่อเวลา 10:00 น ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือให้สำนักงานอัยการสูงสุด เร่งสอบกรณีพบ อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายสุราษฎร์ธานี ไม่ให้ความร่วมมือกับ พม.และไม่ให้คำแนะนำสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการยื่นคำร้องต่อศาลในกรณีลัทธิเชื่อมจิต

โดยในการมายื่นร้องในวันนี้ เพราะต้องการให้ สำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายสุราษฎร์ธานี (อจคช.) ว่า มีการปฎิบัติหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้ลัทธิเชื่อมจิต หรือไม่ รวมถึง จะให้ความช่วยเหลือ พม. ในการตรวจสอบ ลัทธิเชื่อมจิต หรือไม่

ทนายอนันต์ชัย ยังเปิดเผยอีกว่า เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 สหวิชาชีพได้ลงพื้นที่บ้านของลัทธิเชื่อมจิต เท่าที่ตนเองทราบแม่ของลัทธิเชื่อมจิตได้ถามเจ้าหน้าที่ว่า น้องเป็นออทิสติกหรือไม่ หรืออาการพัฒนาการทางสมองล่าช้า ซึ่งถ้าเป็นก็จะเข้า พ.ร.บ.คนพิการประเภทที่ 7 ลูกชายตนเองก็เป็นออทิสติก ลักษณะของออทิสติกจะไม่ชอบเด็กแต่จะชอบผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ต้องดูแลเพราะเด็ก มีอาการป่วยเป็นโรค ซึ่งประเด็นดังกล่าวมีการประชุมกันในวันที่ 22 ธันวาคม 2566 ทั้งอัยการสหวิชาชีพ ต่างรู้ข้อมูลดี

เรื่องดังกล่าวถือเป็นประเด็นใหญ่ เพราะแม่ถามหมอว่า ลูกเป็นออทิสติกทำไมถึงไม่ให้นำเด็กไปตรวจว่าลูกเป็นจริงหรือไม่ ถ้าอายุมากขึ้น ต่อไปจะเป็นคนที่ก้าวร้าว ไม่ฟังคน ไม่มีเหตุผล วิเคราะห์ไม่เป็น ในเมื่อการประชุมของเจ้าหน้าที่รู้แล้วทำไมถึงไม่เร่งดำเนินการ การเอาเด็กที่มีสติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์มาสอนธรรมะ มันใช้ได้หรือไม่

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทันทีที่ทนายอนันต์ชัยแถลงเสร็จสิ้น นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ชี้แจงทันที กรณี อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิไม่ให้ความร่วมมือกับ พม. ว่า พมจ.สุราษฎร์ธานี มีความต้องการ เป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาลด้วยตนเอง ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 โดยไม่ได้มีหนังสือถึงพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่อย่างใด

 

 

ซึ่ง พมจ.สุราษฎร์ฯ อาศัยข้อบังคับประธานศาลฎีกายื่นคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก แทนที่จะให้ อสส.ร่วมทำคดี ล่าสุดคดียังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล ให้รอศาล สิ่งที่ พม.จ.สุราษฎร์ดำเนินการ ถือว่าถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม อสส.ก็ได้รับรายงานว่า อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังให้ข้อแนะนำ พมจ. สุราษฎร์ธานี อยู่เป็นระยะ ยืนยันว่า ไม่มีพนักงานอัยการคนใดไปเกี่ยวข้องหรือมีความเชื่อศรัทธาหรือเป็นสาวกของลัทธิเชื่อมจิต รวมถึงไม่มีอัยการรู้จักครอบครัวของเด็กลัทธิเชื่อมจิตดังที่เป็นข่าว

 

อย่างไรก็ตาม หลังโฆษกอัยการสูงสุดได้ชี้แจงเสร็จ ทนายอนันต์ชัย ก็กล่าวสั้นๆว่า จะไม่โต้แย้งใดๆ แต่ยืนยันว่ากองทัพธรรมมีพยานหลักฐานชัดเจน จากนี้ขอให้สังคมเป็นผู้พิจารณา กองทัพธรรมมีความห่วงใยในสถาบันหลักของชาติ คือ พระพุทธศาสนาไม่อยากให้ถูกบ่อนทำลาย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น