logo

ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา

อดีตทหารเรืออังกฤษ ที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้หน่วยข่าวกรองฮ่องกง ถูกพบเป็นศพในสวนสาธารณะชานกรุงลอนดอน

 

ตำรวจเขตเทมส์ แวลลีย์ ในอังกฤษ กำลังสอบสวนการเสียชีวิตของ แมททิว ทริคเก็ต วัย 37 ปี หลัง ถูกพบเป็นศพ ที่สวนสาธารณะเกลนเฟลล์ ย่านไมเดนเฮด ใกล้บ้านพักของเขา ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตำรวจกล่าวว่าการตายของ ทริคเก็ตต์ ยัง “ไม่สามารถอธิบายได้” และจะดำเนินการสอบสวนหลังการชันสูตรในเวลาที่เหมาะสม ขณะขอให้ประชาชนที่อยู่ในสวนสาธารณะช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

 

ตามรายงานของสื่ออังกฤษ ทริคเก็ต เคยรับราชการในราชนาวีอังกฤษ 6 ปี ต่อมา ทำงานในหน่วยกิจการพรมแดนอังกฤษ ที่สนามบินฮีทโธรว์ ก่อนมาเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเมื่อต้นปีนี้ นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้อำนวยการบริษัทรักษาความปลอดภัยชื่อ เอ็มอาร์ที คอนซัลแทนซี

 

 

 

 

 

การเสียชีวิตของทริคเก็ต เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจากที่เขาไปปรากฎตัวที่ศาลเขตเวสต์มินสเตอร์ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พร้อมกับชายอังกฤษอีกสองคน คือ ปีเตอร์ ไว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง วัย 38 ปี กับ ชุง บิว หยวน ผู้จัดการสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงในกรุงลอนดอน วัย 63 ปี เพื่อรับทราบข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ฐานช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองต่างชาติ และช่วยเหลือต่างชาติแทรกแซง ซึ่งต่างชาติในที่นี้คือฮ่องกง

 

ทั้งสามถูกกล่าวหาว่า ตกลงกันที่จะดำเนินการรวบรวมข้อมูล ข่าวกรอง และกระทำการหลอกหลวงต่อนักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชฮ่องกงในอังกฤษ เพื่อช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองต่างชาติ ช่วงเดือนธันวาคม 2556 – 2 พฤษภาคมปีนี้ นอกจากนี้ ทั้งสามยังถูกกล่าวหาว่าบุกรุกเข้าไปในเคหะสถานแห่งหนึ่งในอังกฤษ เมื่อ 1 พฤษภาคม

 

การไปขึ้นศาลเมื่อ 13 พฤษภาคม ทั้งสามไปแค่รายงานตัว และยืนยันตัวตน ยังไม่ได้เข้าสู่ขั้นตอนให้การ และได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีกำหนดไปศาลอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม

 

ในการไปศาลครั้งที่แล้ว อัยการร้องขอให้ศาลสั่งคุมตัวทริคเก็ตต์ไว้ เพื่อความปลอดภัยของจำเลยเอง เพราะเขามีความพยายามที่จะปลิดชีวิตตนเองหลังถูกกล่าวหาร้ายแรง แต่คำร้องถูกปัดตก และได้รับอนุญาตให้ประกันตัว

 

ก่อนหน้านี้ นายจอห์น ลี ผู้นำฮ่องกง ออกมาประณามข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล พร้อมกับเรียกร้องให้อังกฤษแจงรายละเอียดเรื่องข้อกล่าวหา และคุ้มครองสิทธิของผู้จัดการสำนักงานการค้าฯของตน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น