logo

อังกฤษฉาว ทำคนเสียชีวิตหลายพัน ด้วยเลือดติดเชื้อ

อังกฤษเผยรายงานฉาว ผู้ป่วยเสียชีวิตหลายพันคน นานหลายสิบปีจากการได้รับการรักษา ด้วยเลือดติดเชื้อที่ถูกปกปิดไว้ นายกฯโร่ขอโทษ

รายงานการสอบสวนเลือดติดเชื้อ ( Infected Blood Inquiry) ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ระบุว่า ในอังกฤษ มีประชาชนมากกว่า 3 หมื่นรายติดเชื้อไวรัส เช่น เอชไอวี และโรคตับอักเสบ หลังจากได้รับเลือด ที่ปนเปื้อนระหว่างช่วงปี 1970 ถึงต้นทศวรรษ 1990

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ ผู้ป่วยผู้ที่ต้องได้รับการการถ่ายเลือด เนื่องจากอุบัติเหตุ และในการผ่าตัด และผู้ที่ทุกข์ทรมานจากความผิดปกติของเลือด เช่น โรคฮีโมฟีเลียหรือโรคเลือดออกผิดปกติ ซึ่งต้องได้รับการรักษาด้วยพลาสมา จากเลือดที่ได้รับการบริจาค ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 3 พันคน และอีกจำนวนมากที่ยังเหลืออยู่มีปัญหาสุขภาพตลอดชีวิต ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้รับการขนานนามว่า เป็นภัยพิบัติด้านการสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์รอบ 80 ปีของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษหรือ NHS

รายงานที่รอคอยมานาน ซึ่งมีมากกว่า 2 พัน500 หน้า ได้เผยถึงความล้มเหลวพร้อมผลอันหายนะต่อเหยื่อและผู้เป็นที่รัก ซึ่งในบางกรณี เด็กที่ได้รับเลือดและเกิดภาวะเลือดออกผิดปกติ ถูกส่งเป็นตัวอย่างสำหรับการวิจัย รวมถึงคนไข้หลายรายติดเชื้อและเสียชีวิตจากเอชไอวีและโรคตับอักเสบ

ไบรอัน แลงสตาฟ ผู้นำการสอบสวนระบุในรายงานว่า ทีมของเขาพบว่า รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชุดต่อๆ มาล้มเหลวในการลดความเสี่ยง แม้ว่าต้นทศวรรษ 1980 จะทราบแน่ชัดแล้วว่า โรคเอดส์อาจติดต่อทางเลือดได้ โดยผู้บริจาคโลหิต ไม่ได้รับการตรวจคัดกรองอย่างเหมาะสม และมีการใช้ผลิตภัณฑ์เลือดนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงจากสหรัฐ ที่ผู้ใช้ยาและนักโทษ ถูกนำมาใช้ในการบริจาค อีกทั้ง มีการถ่ายเลือดมากเกินความจำเป็นในบางกรณี

มีความพยายามที่จะปกปิดเรื่องอื้อฉาวนี้ รวมถึงหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ในกรมอนามัยทำลายเอกสารในปี 2536 ซึ่งถือเป็นการปกปิดของ NHS และรัฐบาลอย่างโจ่งแจ้ง นอกจากนี้ แลงสตาฟยังแนะนำให้ ผู้ป่วยยื่นรับค่าชดเชยทันที ซึ่งคาดว่า รัฐบาลจะประกาศงบมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านปอนด์

ส่วน นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก ได้ออกมาแสดงความเสียใจในรัฐสภาเมื่อวานนี้ เขากล่าวว่า นี่เป็นวันแห่งความอับอายสำหรับประเทศ พร้อมยอมรับความล้มเหลวของการทำงานของสถาบันต่างๆ และกล่าวขอโทษอย่างสุดหัวใจต่อความไม่ยุติธรรมอันเลวร้ายนี้ พร้อมสัญญาว่าจะชดใช้ค่าเสียหายเต็มจำนวนแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่บ้านพบจรวดอาพีจี 7 สภาพสมบูรณ์ กลางป่าบ้านอ่างเสือดำประสานตำรวจ EOD กู้ทำลายหวั่นช้างป่าชาวบ้านเหยียบ
นายกเศรษฐา นั่งสองแถว ท่องราตรีเมืองพัทยา เยี่ยมชมสถานบันเทิง-ทักทายนักท่องเที่ยว
1 เดียวในชลบุรี “สส.เป้า” จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรีพรรครวมไทยสร้างชาติ ผงาด เป็นกรรมาธิการงบประมาณ
สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาวิชาการฯ “ครอบครัวดี โรงเรียนดี เด็กมีความสุข”
"แก้ว ธิษะณา" สส.ก้าวไกล ไลฟ์สดไฟไหม้บ้าน โวยรถดับเพลิงเรียกนาน 20 นาที ยังไม่เห็น เพจกู้ภัยแจงแค่ 6 นาทีถึงที่เกิดเหตุ
พายุถล่มกระบี่ ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนปชช.เสียหาย ปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง
“เจี๊ยบ อมรัตน์” ติง “ไอซ์ รักชนก” ไม่สุภาพ หลังกอดอกแสดงความไม่พอใจกลางสภา
"โฆษกภูมิใจไทย" เผย "อนุทิน" สั่งสส.ทำหนังสือแจงเหตุชื่อตกหล่น โหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ 68 เป็นทางการ
"ทวี" ยัน ยูเออี รวบตัว "ชนินทร์" อดีตผู้บริหาร STARK ส่งกลับถึงไทยพรุ่งนี้เช้า
สะเทือนใจคนรักสัตว์ หมาชาวบ้าน ถูกวางยาตายกว่า 10 ตัว เชื่อป็นฝีมือโจร-ผู้ประสงค์ต่อทรัพย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น