logo

สหรัฐ ปล่อยเรือติดซากสะพานบัลติมอร์สำเร็จ

ในที่สุด ต้าลี่ เรือบรรทุกสินค้าที่ชนสะพานข้ามแม่น้ำในบัลติมอร์ สหรัฐได้รับการปล่อยลอยน้ำสำเร็จ และถูกลากกลับเข้าท่าเรือ หลังติดอยู่ตรงจุดที่ชนเกือบ 2 เดือน

ต้าลี่ เรือบรรทุกสินค้าซึ่งชนกับสะพานแห่งหนึ่งในเมืองบัลติมอร์ของสหรัฐ เมื่อเกือบ 2 เดือนก่อน จนทำให้สะพานพังถล่ม และทำให้คนงานที่ทำงานซ่อมแซมถนนอยู่บนสะพานเสียชีวิต 6 คน ได้รับการปลดปล่อยให้ลอยสู่ผืนน้ำสำเร็จเมื่อวานนี้ และกำลังถูกลากกลับเข้าท่าเรือ

ภาพปฏิบัติการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เผยให้เห็นกองเรือลากจูง ได้ผลักและลากเรือต้าลี่ ซึ่งยังคงมีลูกเรือ 21 คนอยู่บนเรือ ออกจากซากสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ที่พังยับเยิน และมุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือทางทะเล

กองบัญชาการร่วมที่ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายเรือในครั้งนี้ระบุว่า หน่วยยามฝั่ง, คณะวิศวกรกองทัพ,กระทรวงสิ่งแวดล้อมแมริแลนด์ และหน่วยงานอื่นๆ ได้ร่วมกันทำปฏิบัติการที่ซับซ้อน โดยใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 21 ชั่วโมง จนกระทั่งเรือถูกปล่อยให้ลอยน้ำ ในช่วงกระแสน้ำขึ้น และเริ่มเคลื่อนตัวได้เมื่อเวลาประมาณ 7.00 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น

ต้าลี่ เรือติดธงสิงคโปร์ได้ปิดกั้นแม่น้ำ ซึ่งเป็นทางเข้าออกท่าเรือบัลติมอร์ หนึ่งในท่าเรือที่สำคัญที่สุดของสหรัฐ นับตั้งแต่เกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้องและแล่นไถลชนกับตอม่อสะพานเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ส่งผลให้สะพานถล่ม และคนงานบนสะพานเสียชีวิต 6 คน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ทำงานตลอดเวลา เพื่อเคลียร์ซากสะพาน และเปิดทางน้ำอีกครั้ง ซึ่งการเคลื่อนย้ายเรือขนตู้คอนเทนเนอร์ในครั้งนี้ ที่มีความยาวเกือบ 300 เมตร ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด ในการเปิดช่องทางการเดินเรืออีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการรื้อถอน ได้ใช้ระเบิด เพื่อรื้อถอนบางส่วนของสะพานเหล็กที่ถล่มทับเรือเอาไว้

ทั้งนี้ท่าเรือบัลติมอร์ เป็นศูนย์กลางขนส่งสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยรองรับรถยนต์และรถบรรทุกขนาดเล็กเกือบ 8 แสน 5 หมื่นคันในปีที่แล้ว

ในเดือนเมษายน เอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนทางอาญาต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่บนเรือเข้าร่วมให้การ ด้านคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ ซึ่งกำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่เช่นกัน ระบุว่า เรือลำดังกล่าวเกิดไฟฟ้าดับ 2 ครั้งในช่วงก่อนเกิดเหตุ นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ได้ทำการตรวจหาสารเสพติดกับลูกเรือทั้งหมด และไม่พบความผิดปกติใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่บ้านพบจรวดอาพีจี 7 สภาพสมบูรณ์ กลางป่าบ้านอ่างเสือดำประสานตำรวจ EOD กู้ทำลายหวั่นช้างป่าชาวบ้านเหยียบ
นายกเศรษฐา นั่งสองแถว ท่องราตรีเมืองพัทยา เยี่ยมชมสถานบันเทิง-ทักทายนักท่องเที่ยว
1 เดียวในชลบุรี “สส.เป้า” จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรีพรรครวมไทยสร้างชาติ ผงาด เป็นกรรมาธิการงบประมาณ
สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาวิชาการฯ “ครอบครัวดี โรงเรียนดี เด็กมีความสุข”
"แก้ว ธิษะณา" สส.ก้าวไกล ไลฟ์สดไฟไหม้บ้าน โวยรถดับเพลิงเรียกนาน 20 นาที ยังไม่เห็น เพจกู้ภัยแจงแค่ 6 นาทีถึงที่เกิดเหตุ
พายุถล่มกระบี่ ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนปชช.เสียหาย ปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง
“เจี๊ยบ อมรัตน์” ติง “ไอซ์ รักชนก” ไม่สุภาพ หลังกอดอกแสดงความไม่พอใจกลางสภา
"โฆษกภูมิใจไทย" เผย "อนุทิน" สั่งสส.ทำหนังสือแจงเหตุชื่อตกหล่น โหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ 68 เป็นทางการ
"ทวี" ยัน ยูเออี รวบตัว "ชนินทร์" อดีตผู้บริหาร STARK ส่งกลับถึงไทยพรุ่งนี้เช้า
สะเทือนใจคนรักสัตว์ หมาชาวบ้าน ถูกวางยาตายกว่า 10 ตัว เชื่อป็นฝีมือโจร-ผู้ประสงค์ต่อทรัพย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น