logo

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ได้สิทธิ์อุทธรณ์ ยับยั้งถูกส่งตัวไปสหรัฐ

จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเวบไซต์จอมแฉวิกิลีกส์ ยังได้ลุ้นอีกเฮือกในการต่อสู้ยืดเยื้อ 10 กว่าปี ศาลให้สิทธิยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้าย คดีส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สหรัฐ

 

 

สเตลลา อัสซานจ์ ภรรยาของจูเลียน อัสซานจ์ ซึ่งเป็นทนายความและนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน เดินออกจากศาลในลอนดอน เมื่อวาน (20 พ.ค.) ด้วยสีหน้าโล่งใจและชูกำปั้น ก่อนบอกนักข่าวว่า ศาลมีคำตัดสินที่ถูกต้อง หลังจากที่ให้สิทธิสามีของเธอยื่นอุทธรณ์ เพื่อยับยั้งการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีข้อหาจารกรรมที่สหรัฐ

 

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม ศาลอังกฤษได้ออกคำตัดสินชั่วคราว อนุญาตให้ อัสซานจ์ วัย 52 ปี ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาที่ให้ส่งตัวไปสหรัฐได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ให้โอกาสสหรัฐฯ แสดง “หลักประกันที่น่าพึงพอใจ”ด้วยว่า อัสซานจ์จะไม่ถูกลงโทษประหาร และให้เขาสามารถใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 (First Amendment  ) หากถูกพิจารณาคดีข้อหาจารกรรมที่สหรัฐ ซึ่ง ผู้พิพากษาศาลสองคน มีคำตัดสินว่า หลักประกันที่สหรัฐยื่นมานั้น ยังไม่เพียงพอ เปิดทางให้กระบวนการอุทธรณ์เดินหน้าได้ แต่ยังไม่มีการกำหนดวัน

 

ในปี 2553-2554 เวบไซต์วิกิลีกส์ ที่อัสซานจ์ก่อตั้ง ปล่อยเอกสารจัดชั้นความลับทางทหารจำนวนมหาศาล เกี่ยวกับสงครามในอิรักและอัฟกานิสถาน นับเป็นการละเมิดความปลอดภัยด้านความลับครั้งมโหฬารที่สุดในประวัติศาสตร์ทางทหารสหรัฐ ยังไม่รวมกับการรั่วเคเบิลการทูตเขย่าโลกในเวลานั้น

 

หนึ่งในความลับที่รั่วออกมา เป็นคลิปวิดีโอเฮลิคอปเตอร์สหรัฐ ยิงชาวอิรักเสียชีวิตในกรุงแบกแดด รวมถึงทีมข่าวรอยเตอร์ส 2 คน ในปี 2550

 

ทางการสหรัฐ ต้องการตัวอัสซานจ์ ซึ่งเกิดในออสเตรเลีย ไปเข้ารับการพิจารณาคดีรวม 18 กระทง เกือบทั้งหมดเป็นข้อหาความผิดตามกฎหมายจารกรรมความลับ หากถูกตัดสินมีความผิด อาจถูกลงโทษยาวนานเท่ากับตลอดชีวิต สหรัฐกล่าวหาว่า การกระทำของวิกิลีกส์ ก่อความเสียหายด้านความมั่นคงของชาติ และทำให้สายลับหลายคนตกเป็นอยู่ในความเสี่ยง

 

นับจากรั่วความลับครั้งใหญ่ อัสซานจ์ถูกจับกุม ถูกกักบริเวณ หนีเข้าไปกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ 7 ปี และล่าสุด ถูกคุมขังในเรือนจำเบลมาร์ช มาตั้งแต่ปี 2562 ระหว่างรอคำตัดสินส่งตัวไปสหรัฐ

 

ภาพ    FreeAssangeNews   

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น