อิหร่านไว้ทุกข์ 5 วัน ประธานาธิบดีถึงแก่อสัญกรรม ปูติน-สีจิ้นผิง อาลัย เสียเพื่อนที่ดี

ผู้นำสูงสุดประกาศไว้อาลัย 5 วันแก่ประธานาธิบดีและคณะที่เสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมรับรองประธานาธิบดีรักษาการและรัฐมนตรีต่างประเทศ ปูติน-สีจิ้นผิง อาลัย เสียมิตรแท้

 

 

อยาตอลเลาะฮ์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 5 วันให้แก่ประธานาธิบดี เอบราฮิม ไรซี , รัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมกันนี้ ได้ให้การรับรอง นายโมฮัมหมัด มอคเบอร์ รองประธานาธิบดีคนที่ 1 รักษาการประธานาธิบดี เพื่อให้ทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร และทำงานร่วมกับประธานสภา และประธานตุลาการ จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ภายใน 50 วัน

สำนักข่าว IRNA รายงานว่า นายอาลี บาเกรี คานี (Ali Bagheri Kani) หัวหน้าผู้เจรจาด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ได้รับแต่งตั้ง เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศรักษาการ แทนนายฮอสเซน อาเมียร์ อับดุลลาเฮียน ที่เสียชีวิตพร้อมกับประธานาธิบดีไรซี

กระทรวงวัฒนธรรมอิหร่าน ประกาศงดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและศิลปะทั้งหมด เป็นเวลา 7 วัน

ด้าน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ ที่ทำเนียบเครมลิน นำออกเผยแพร่ ว่า ประธานาธิบดีไรซี เป็นนักการเมืองที่โดดเด่น อุทิศทั้งชีวิตรับใช้ประเทศชาติ ประธานาธิบดีไรซี คือมิตรแท้ของรัสเซีย ผู้ทุ่มเทความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ และนำพาสองประเทศมาสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ผู้นำรัสเซีย ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว มิตรสหายและเจ้าหน้าที่อิหร่านทุกคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ หวังให้พวกเขาเหล่านั้นรวมถึงชาวอิหร่านทุกคน มีกำลังใจเข้มแข็งขณะเผชิญความสูญเสียที่ไม่อาจทดแทนได้

 

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เผยแพร่ถ้อยแถลงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังรัฐบาลและประชาชนชาวอิหร่าน ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดีไรซี ซึ่งถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวอิหร่าน สำหรับชาวจีน คือการสูญเสียเพื่อนที่ดีคนหนึ่งเช่นกัน ประธานาธิบดีไรซี เป็นผู้มีส่วนอย่างสำคัญในการดำเนินความพยายามอย่างสร้างสรรค์ เพื่อขยายความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างครอบคลุมระหว่างจีนกับอิหร่าน

ที่ปากีสถาน นายกรัฐมนตรี เชบาซ ชารีฟ ประกาศไว้อาลัย 1 วัน และลดธงลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความเคารพประธานาธิบดีไรซี และคณะที่จากไปอย่างกะทันหัน และเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวอิหร่าน ทั้งนี้ นายกฯชารีฟ เพิ่งเป็นเจ้าภาพต้อนรับประธานาธิบดีไรซี ที่กรุงอิสลามาบัด ระหว่างการเยือน 3 วันเมื่อเดือนเมษายน ขณะทั้งสองประเทศพยายามสมานสัมพันธ์ หลังโจมตีตอบโต้กันที่ชายแดนเมื่อต้นปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น