อิหร่านไว้ทุกข์ 5 วัน ประธานาธิบดีถึงแก่อสัญกรรม ปูติน-สีจิ้นผิง อาลัย เสียเพื่อนที่ดี

ผู้นำสูงสุดประกาศไว้อาลัย 5 วันแก่ประธานาธิบดีและคณะที่เสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมรับรองประธานาธิบดีรักษาการและรัฐมนตรีต่างประเทศ ปูติน-สีจิ้นผิง อาลัย เสียมิตรแท้

 

 

อยาตอลเลาะฮ์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 5 วันให้แก่ประธานาธิบดี เอบราฮิม ไรซี , รัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมกันนี้ ได้ให้การรับรอง นายโมฮัมหมัด มอคเบอร์ รองประธานาธิบดีคนที่ 1 รักษาการประธานาธิบดี เพื่อให้ทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร และทำงานร่วมกับประธานสภา และประธานตุลาการ จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ภายใน 50 วัน

สำนักข่าว IRNA รายงานว่า นายอาลี บาเกรี คานี (Ali Bagheri Kani) หัวหน้าผู้เจรจาด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ได้รับแต่งตั้ง เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศรักษาการ แทนนายฮอสเซน อาเมียร์ อับดุลลาเฮียน ที่เสียชีวิตพร้อมกับประธานาธิบดีไรซี

กระทรวงวัฒนธรรมอิหร่าน ประกาศงดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและศิลปะทั้งหมด เป็นเวลา 7 วัน

ด้าน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ ที่ทำเนียบเครมลิน นำออกเผยแพร่ ว่า ประธานาธิบดีไรซี เป็นนักการเมืองที่โดดเด่น อุทิศทั้งชีวิตรับใช้ประเทศชาติ ประธานาธิบดีไรซี คือมิตรแท้ของรัสเซีย ผู้ทุ่มเทความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ และนำพาสองประเทศมาสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ผู้นำรัสเซีย ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว มิตรสหายและเจ้าหน้าที่อิหร่านทุกคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ หวังให้พวกเขาเหล่านั้นรวมถึงชาวอิหร่านทุกคน มีกำลังใจเข้มแข็งขณะเผชิญความสูญเสียที่ไม่อาจทดแทนได้

 

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เผยแพร่ถ้อยแถลงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังรัฐบาลและประชาชนชาวอิหร่าน ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดีไรซี ซึ่งถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวอิหร่าน สำหรับชาวจีน คือการสูญเสียเพื่อนที่ดีคนหนึ่งเช่นกัน ประธานาธิบดีไรซี เป็นผู้มีส่วนอย่างสำคัญในการดำเนินความพยายามอย่างสร้างสรรค์ เพื่อขยายความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างครอบคลุมระหว่างจีนกับอิหร่าน

ที่ปากีสถาน นายกรัฐมนตรี เชบาซ ชารีฟ ประกาศไว้อาลัย 1 วัน และลดธงลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความเคารพประธานาธิบดีไรซี และคณะที่จากไปอย่างกะทันหัน และเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวอิหร่าน ทั้งนี้ นายกฯชารีฟ เพิ่งเป็นเจ้าภาพต้อนรับประธานาธิบดีไรซี ที่กรุงอิสลามาบัด ระหว่างการเยือน 3 วันเมื่อเดือนเมษายน ขณะทั้งสองประเทศพยายามสมานสัมพันธ์ หลังโจมตีตอบโต้กันที่ชายแดนเมื่อต้นปี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน
"บิ๊กเล็ก" รับเงื่อนไข ให้ตัวแทนจีน-สหรัฐฯ ร่วมสังเกตการณ์ประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซียวันสุดท้าย เฉพาะ 7 ส.ค. ยันไม่กระทบหลักหารือทวิภาคี
มุกดาหาร ชวนเที่ยวชม 'ชั่งทองฟาร์ม' แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและธรรมชาติ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก
"กองทัพภาคที่ 2" แจงกรณี "ช่องอานม้า" ยันทหารไทยขับไล่ฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำพ้นหมดแล้ว "ทหารกัมพูชา" ลาดตระเวนเฉพาะเขตตัวเอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​