logo

“ชัชชาติ” สั่งฟันนายช่างโยธา กทม. รีดสินบน แย้มมี อีก 6 เคส เดินหน้าร่วมปปป.ลุยเอาผิด

"ชัชชาติ" สั่งฟันนายช่างโยธา กทม. รีดสินบน แย้มมี อีก 6 เคส เดินหน้าร่วมปปป.ลุยเอาผิด

ชัชชาติ” สั่งฟันนายช่างโยธา กทม. รีดสินบน แย้มมี อีก 6 เคส เดินหน้าร่วมปปป.ลุยเอาผิด

ภายหลังจากที่ พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. บูรณาการร่วมกับ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 และ เจ้าหน้าที่ ปปท. นำกำลังกระจายเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 5 จุด ใน จ.นนทบุรี ปทุมธานี และ นครราชสีมาเพื่อจับกุมขบวนการเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธา กทม. เรียกรับสินบน จำนวน 9 ล้านบาท แลกกับการช่วยแก้ไขแบบแนวเขตโครงการถนนเลียบวารี ไม่ให้เข้าไปในเขตสนามกอล์ฟวินด์เซอร์ปาร์ค แอนด์ กอล์ฟคลับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ชัชชาติ สั่งฟันนายช่างโยธา กทม.

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการจับกุมนายช่างโยธา กทม. เรียกรับสินบนแก้แบบถนน ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราให้ความร่วมมือกับ ปปป. ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เนื่องจากมีเบาะแสการเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ จึงมีการประสานกับ ปปป. ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน และไม่ได้มีเคสนี้เพียงเคส แต่มีประมาณ 6 เคส

พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า เราทราบเบาะแสนี้มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จึงได้ประสานงานกับพล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป (ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น รอง ผบก.ปปป.) จากนั้น ปปป. ได้ดำเนินการตรวจสอบและสืบสวนต่อพบว่าเรื่องนี้มีการไปแจ้งที่ ป.ป.ช. ไว้ส่วนหนึ่ง โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมาได้ใช้หมายจับ จับกุมผู้ต้องหารวม 3 คน อีก 1 คนซึ่งเป็นภรรยาของนายช่างโยธา กำลังดำเนินการติดตามต่อไป

 

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า ในขั้นตอนต่อไป กทม. จะมีการดำเนินการโทษทางวินัย มีการตั้งคณะกรรมการตามขั้นตอน คาดว่าใช้เวลาไม่นานหากมีหลักฐานที่ชัดเจน และ ปปป. ดำเนินการเกี่ยวกับความผิดด้านทุจริตต่อไป แต่ในส่วนรายละเอียดว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างเราไม่มีข้อมูลเนื่องจากทาง ปปป. เป็นผู้ดำเนินการ และเรื่องนี้เราให้ความร่วมมือและมีการประสานงานกับ ปปป. ตลอด ย้ำว่าเราเอาจริงเอาจังในเรื่องทุจริต และความโปร่งใสเพราะเป็นสิ่งสำคัญ เราจะเปลี่ยนกรุงเทพมหานครไม่ได้เลยถ้าเราไม่พูดถึงเรื่องนี้ และต้องจับให้ได้เพื่อไม่ให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างและไม่กล้าทำความผิดในลักษณะนี้

ด้านการป้องกันการทุจริตในหน่วยงานกทม. ขณะนี้คนกล้ามาบอกเรามากขึ้น ทั้งผู้ประกอบการที่ถูกรีดไถ มีผู้กล้ามาแจ้งเบาะแส เพราะเห็นว่าเราเอาจริงในเรื่องนี้ ต่อมาคือข้อมูลที่เปิดเผย มีระเบียบที่ชัดเจน เปิดเผยขบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ให้คนเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น สุดท้ายคือลดการใช้วิจารณญาณของบุคคลลงทำเรื่องการขออนุญาตให้เป็นออนไลน์มากขึ้น ยอมรับว่าคนที่ไม่ดีก็ยังมีอยู่แต่ภาพรวมสถานการณ์ดีขึ้น ที่เรากล้าพูดเรื่องนี้เพราะผู้บริหารมั่นใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น และกล้าดำเนินการโดยไม่ต้องกลัวผลกระทบอะไร

ในส่วนการขยายผลว่าจะดำเนินการไปถึงผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าหรือไม่อย่างไรนั้น ก็ให้ขึ้นอยู่กับ ปปป. เพราะในเรื่องการขยายผลไม่ใช่หน้าที่ของกทม. โดยตรง และเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ หากประชาชนพบเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน สามารถแจ้งมาได้ที่หน่วยงานของ ปปป. และ Traffy Fondue

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น