logo

เกษตร จ.ตราด ลงพื้นที่ตรวจสอบทุเรียนตายเพราะน้ำเค็มแนะฟื้นฟูต้น,ตัดกิ่ง ”ป้าโต“บอกได้ผลแค่ 2 ปี นำน้ำกร่อยมารดทำให้ใบร่วงเงินหายหลายหมื่น

ต.ตะกาง อ.เมือง จ.ตราด/ที่สวนทุเรียนของป้าโต หรือนางจิดา รัตนวาร เจ้าของสวนทุเรียน หมู่ 1 ต.ตะกาง อ.เมือง จ.ตราด ที่ต้นทุเรียนกว่า 30 ต้นใบร่วง ผลหล่น บางต้นเหลือแต่กิ่งก้าน และใกล้ยืนต้นตาย เพราะเหตุจากการนำน้ำกร่อยในคลองท่าเลื่อนมารดต้นทุเรียน และนำน้ำบาดาลที่มีสภาพกร่อยมาใช้ ซึ่งนายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราดนำเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดตราด 5-6 คน เดินทางมาตรวจสอบและให้คำแนะนำในการฟื้นฟูต้นทุเรียน

ซึ่งนายวินัย ขยันยิ่ง ได้เข้ามาตรวจสอบต้นทุเรียนที่ไม่มีใบและกำลังยืนต้นตาย แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า ตามกิ่งก้านสาขายังมีการแตกใบอ่อนขึ้นอยู่บ้าง แต่ในปลายกิ่งน่าจะตายแล้ว จึงแนะให้ตัดกิ่งทิ้งตั้งแต่ช่วงที่มีใบอ่อน ซึ่งได้สาธิตด้วยการนำเลืาอมาตัดกิ่งที่ไม่มีใบออก และดูแลใบอ่อนที่ขึ้นมาอย่าให้มีแมลงหรือเพลี้ยมากิน รวมทั้งอย่าให้ปุ๋ยทางราก แต่ให้ปุ๋ยทางใบจะทำให้สามารถนำสารออกเขเาต้นไดีเร็วขึ้น จาดปล่อยให้ใบแตกมา 3 ช่วงใบจะทำให้ต้นไม้ไม่ตาย แต่ในปีแรกอาจจะไม่ออกผลให้ต้องรอในปีที่ 2

ข่าวที่น่าสนใจ

นายวินัย กล่าวว่า การดูแลต้นทุเรียนในระยะนี้เกษตรกรต้องเข้าในธรรมชาติของเขา เพราะเมื่อเกิดปัญหานี้จะต้องระวังในเรื่องการดูและใกล้ชิด เพราะว่า เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งใบที่เริ่มออกมาเป็นใบอ่อนยิ่งต้องดูแลให้ใกล้ชิด เพราะจะช่วยให้ต้นไม่ตาย พร้อมอย่าให้แมลงกินใบหรือเพลี้ยเข้ามาเกาะเพราะจะทำให้ใบหงิก และเหลือง จากนั้นตัดแต่งกิ่ง และไม่ให้ปุ๋ยทางรากแต่ให้ทางใบ พร้อมนำน้ำจืดมารดต้นทุเรียนแทน ซึ่งหากฟื้นฟูได้ดีผลจะออกใน1-2 ปี

ขณะนางจินดา รัตนวาร หรือป้าโต กล่าวว่ามปลูกต้นทุเรียนมาหลายปี เมื่อปี 2-3 ปียังมีผลทุอรียนออกมาขายได้ เมื่อปีที่ผ่านมาขายได้ 3-4 หมื่น แต่มาปีนี้ตกใจที่ต้นทุเรียนใบร่วง และติดดอกน้อย แล้งผลก็ร่วง ซึ่งพบว่า น้ำที่นำมารดต้นทุเรียนจากคลองท่าเลื่อนมีสภาพเป็นน้ำกร่อย ทำให้ต้นทุเรียนได้รับผลกระทบใบร่วง ผลหล่น รายได้ที่เคยได้รับทุกปี ปีละ หลายหมื่นบาทหายไปทั้งหมด และบางต้นอาจจะตาย แต่เมื่อเกษตรจังหวัดมาแนะนำจึงเข้าใจและดีใจเพราะเราไม่มีความรู้ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2567 วันนี้ได้ความรู่และคำแนะนำแล้วจะดำเนินการปลูกทุเรียนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่บ้านพบจรวดอาพีจี 7 สภาพสมบูรณ์ กลางป่าบ้านอ่างเสือดำประสานตำรวจ EOD กู้ทำลายหวั่นช้างป่าชาวบ้านเหยียบ
นายกเศรษฐา นั่งสองแถว ท่องราตรีเมืองพัทยา เยี่ยมชมสถานบันเทิง-ทักทายนักท่องเที่ยว
1 เดียวในชลบุรี “สส.เป้า” จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรีพรรครวมไทยสร้างชาติ ผงาด เป็นกรรมาธิการงบประมาณ
สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาวิชาการฯ “ครอบครัวดี โรงเรียนดี เด็กมีความสุข”
"แก้ว ธิษะณา" สส.ก้าวไกล ไลฟ์สดไฟไหม้บ้าน โวยรถดับเพลิงเรียกนาน 20 นาที ยังไม่เห็น เพจกู้ภัยแจงแค่ 6 นาทีถึงที่เกิดเหตุ
พายุถล่มกระบี่ ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนปชช.เสียหาย ปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง
“เจี๊ยบ อมรัตน์” ติง “ไอซ์ รักชนก” ไม่สุภาพ หลังกอดอกแสดงความไม่พอใจกลางสภา
"โฆษกภูมิใจไทย" เผย "อนุทิน" สั่งสส.ทำหนังสือแจงเหตุชื่อตกหล่น โหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ 68 เป็นทางการ
"ทวี" ยัน ยูเออี รวบตัว "ชนินทร์" อดีตผู้บริหาร STARK ส่งกลับถึงไทยพรุ่งนี้เช้า
สะเทือนใจคนรักสัตว์ หมาชาวบ้าน ถูกวางยาตายกว่า 10 ตัว เชื่อป็นฝีมือโจร-ผู้ประสงค์ต่อทรัพย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น