logo

ชาวบ้าน 2 ตำบล กดดันชลประทานตราดแก้ปัญหาน้ำเค็มเข้าพื้นที่

ชาวบ้าน 2 ตำบล กดดันชลประทานตราดแก้ปัญหาน้ำเค็มเข้าพื้นที่หลังนำน้ำรดต้นทุเรียนแล้วตาย,ชลประทานตราดขอโทษบอกประตูน้ำชำรุดและน้ำทะเลขึ้นล้นประตูน้ำ

อ.เมือง จ.ตราด/เวลา 08.30 น.วันที่ 18 พฤษภาคม 2567 ที่ประตูน้ำกั้นน้ำเค็ม ต.ตะกาง อ.เมือง จ.ตราด นายธำรงศักดิ์ นคราวงษ์ โครงการชลประทานตราด,นายอภิเดช บุญล้อม นายกตำบลตะกาง นายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราด,นายเตธรรศ รัตนชัย ปลัดป้องกันอำเภอเมืองตราด เดินทางมารับฟังปัญหาของชาวตำบลตะกาง และตำบลชำราก ที่ประกอบการเกษตรกว่า 100 คน

ตัวแทนชาวบ้าน 3-5 คน ได้นำเสนอปัญหาได้ทราบว่า วันนี้สวนผลไม้ของเกษตรกรจำนวนมากได้รับผลกระทบจากน้ำเค็มที่ไหลซึมและล้นผ่านประตูน้ำเข้าไปยังคลองท่าเลื่อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อความจืดของน้ำและน้ำในคลองมีความเค็มเกินกว่าจะนำมาใช้ทางเกษตรกร อย่างไรก็ตาม เกษตรกรได้นำน้ำในคลองท่าเลื่อนมารดต้นทุเรียนที่ต้องการน้ำ ปรากฏว่า ต้นทุเรียนใบร่วง และบางต้นยืนต้นตาย จำนวนมาก (เกิน 500 ต้น) และยังมีบางคนพื้นทีทปลูกทุเรียนกว่า 10 ไร่เสียหายเกือบทั้งหมด ส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรที่จะได้ผลผลิตสุดท้ายต้องตัดต้นทุเรียนทิ้ง หรือ ทำการฟื้นฟูต้นใหม่ ที่อาจจะได้ผลทุเรียนในอีก 2-3 ปีข้างหน้า การเดินทางมาขอคำชี้แจงและการแก้ไขครั้งนี้เพื่อต้องการให้รับทราบปัญกาและทำการแก้ไขและปรับปรุงให้ประตูน้ำกลับมาใช้ได้ตามปกติที่สามารถป้องกันน้ำเค็มได้

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอภิเดช กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ซึ่งน้ำในคลองท่าเลื่อนได้รับผลกระทบจากน้ำเค็ม(น้ำทะเล)ที่ไหลผ่านประตูน้ำทั้งจากการไหลซึมและไหลล้นประตู และทำให้เกิดน้ำกร่อยขึ้น ซึ่งจากการตรวจวัดด้วยเครื่องมือพบว่า มีความเค็มในระดับ 2 แต่ไม่เรียกว่า เป็นน้ำเค็ม แต่เป็นน้ำกร่อยที่ไม่เหมาะนำไปใช้ทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียน และหากนำไปรดต้นทุเรียนก็จะส่งผลกระทบต่อผลที่จะร่วงหล่น จากปัญหานี้ ทางทต.ตะกางได้เข้าไปสำรวจแล้วก็พบว่าเป็นความจริงและได้เข้าไปแก้ปัญหาแล้ว ทั้งนี้ในช่วงนี้ฝนตกลงมา จะมีดารระบทยน้ำจากสระฆ้อลงมาเพื่อดันน้ำกร่อยให้ไหลลงทะเลไปและจำนำน้ำจากทต.ตะกางที่จะบรรทุกใส่รถบรรทุกน้ำไปเติมให้ที่อ่างน้ำของแต่และสวนโดยจะจะสูบน้ำเดิมออกให้หมดแล้วเติมน้ำจืดให้ทุกสวนเพื่อแก้ไขปัญหาในระยะสั้นไปก่อน ทั้งนี้เพื่อรักษาต้นทุเรียนไว้

ขณะนายธำรงศักดิ์ กล่าวว่า ปีนี้และปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาฝนตกน้อย ซึ่งปกติหากน้ำในอ่างด้านบนที่เก็บน้ำอยู่เมื่อมีน้ำเค็มไหลเข้าพื้นที่จะใช้น้ำด้านบนปล่อยลงมาไล่น้ำเค็มออกไปได้ แต่ปีนี้น้ำน้อยจึงเกิดปัญหา อีกทั้งประตูน้ำแห่งนี้ก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี ซึ่งปัจจุบันมีความชำรุดทีทต้องแก้ไข และการออกแบบในครั้งนั้นอาจจะไม่ได้มองถึงปริมาณน้ำทะเลที่ขึ้นสูง จึงทำให้บางปี หรือบางครั้งไม่สามารถกั้นน้ำเค็มได้เพราะล้นข้ามประตูน้ำเข้ามา และเชื่อว่าปัญกานี้คือ ปัญหาหลักและพบเห็นได้จากประตูน้ำแห่งอื่นๆด้วย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไข แต่หากจะต้องรื้อทำใหม่จะเสียเวลานานและต้องใช้งบประมาณสูง แต่จะทำการซ่อมแซมในระยะสั้นไปก่อน ซึ่งประตูน้ำแห่งนี้ก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนที่เข้ามาแก้ไขปัญหาล่าช้า แต่จะเร่งดำเนินการโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่บ้านพบจรวดอาพีจี 7 สภาพสมบูรณ์ กลางป่าบ้านอ่างเสือดำประสานตำรวจ EOD กู้ทำลายหวั่นช้างป่าชาวบ้านเหยียบ
นายกเศรษฐา นั่งสองแถว ท่องราตรีเมืองพัทยา เยี่ยมชมสถานบันเทิง-ทักทายนักท่องเที่ยว
1 เดียวในชลบุรี “สส.เป้า” จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรีพรรครวมไทยสร้างชาติ ผงาด เป็นกรรมาธิการงบประมาณ
สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาวิชาการฯ “ครอบครัวดี โรงเรียนดี เด็กมีความสุข”
"แก้ว ธิษะณา" สส.ก้าวไกล ไลฟ์สดไฟไหม้บ้าน โวยรถดับเพลิงเรียกนาน 20 นาที ยังไม่เห็น เพจกู้ภัยแจงแค่ 6 นาทีถึงที่เกิดเหตุ
พายุถล่มกระบี่ ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนปชช.เสียหาย ปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง
“เจี๊ยบ อมรัตน์” ติง “ไอซ์ รักชนก” ไม่สุภาพ หลังกอดอกแสดงความไม่พอใจกลางสภา
"โฆษกภูมิใจไทย" เผย "อนุทิน" สั่งสส.ทำหนังสือแจงเหตุชื่อตกหล่น โหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ 68 เป็นทางการ
"ทวี" ยัน ยูเออี รวบตัว "ชนินทร์" อดีตผู้บริหาร STARK ส่งกลับถึงไทยพรุ่งนี้เช้า
สะเทือนใจคนรักสัตว์ หมาชาวบ้าน ถูกวางยาตายกว่า 10 ตัว เชื่อป็นฝีมือโจร-ผู้ประสงค์ต่อทรัพย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น