“อนุทิน” มอบ “ศุภชัย” เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์

“อนุทิน” มอบ “ศุภชัย” เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์

Top news รายงาน นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษาสำนักงานกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย(เบียะซะห์) ณ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าตามที่ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นที่ปรึกษาสำนักกิจการฮัจญ์ ปี ฮ.ศ.1445 ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในวันนี้ ได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี อามีรุลฮัจญ์(หัวหน้าผู้แทนฮัจญ์ทางการ) และร่วมหารือการบริหารกิจการฮัจญ์ของประเทศไทย ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำปี ฮ.ศ.1445 โดยมีการหารือเรื่องพี่น้องชาวมุสลิม เดินทางไปแสวงบุญ ประกอบพิธีฮัจญ์ ที่เมืองมะดีนะฮ์ และมหานครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยพี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยเดินทางไปประกอบพิธีประมาณ 8 พันคน ในปีนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศุภชัย กล่าวว่า กรมการปกครอง เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ จึงต้องเข้าไปดูแลอำนวยความสะดวก พี่น้องชาวไทยมุสลิม ตั้งแต่การเดินทางจากสนามบินในประเทศไทย ไปจนถึงที่ซาอุดีอาระเบีย จนกว่าจะประกอบพิธีเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วน ซึ่ง จุฬาราชมนตรี เป็นที่ปรึกษา และหัวหน้าผู้แทนฮัจญ์อย่างเป็นทางการ นายอนุทิน จึงมอบให้ไปเยี่ยมคารวะ และรายงานสถานการณ์ ขณะนี้มีชาวไทยมุสลิม เดินทางไปแล้วจากสนามบินกระบี่ หาดใหญ่ และนราธิวาส 4 พันกว่าคน ทยอยไปจะครบในไม่กี่วัน ส่วนเที่ยวปฐมฤกษ์จากสนามบินสุวรรณภูมิ จะเดินทางไป เที่ยงวันของวันที่ 5 มิถุนายน 2567 รวมไปทั้งหมดเกือบ 8 พันคน โดยมีมุสลิมจากทั่วโลกนับล้านคนมาร่วมแสวงบุญ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องมุสลิมไทย ได้ประกอบศาสนกิจให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ได้รับผลบุญอย่างเต็มที่ ในการเดินทางไปแสวงบุญครั้งนี้

 

“วันนี้ผมจึงไปพบจุฬาราชมนตรี เพื่อรายงานสถานการณ์ และแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป ในอนาคตว่ามีจุดไหนอย่างไรบ้าง เรื่องสถานที่ ความเป็นอยู่ การเดินทาง การขนย้ายผู้คนจากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง ทำอย่างไร ผู้ประกอบการที่นำพี่น้องไปที่เรียกว่า แซะห์ ดำเนินการตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ ติดขัดตรงไหนอย่างไรบ้าง ในส่วนตรวจคนเข้าเมืองติดขัดอย่างไรบ้าง จนถึงขณะนี้ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยดี ติดขัดปัญหาเฉพาะบุคคล ส่วนเรื่องการดูแลผู้เจ็บป่วย ทางกระทรวงสาธารณสุขส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลการเจ็บป่วยขั้นต้น ส่วนอาการหนักจะมีการประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาล นายอนุทิน กำชับให้ผมไปดูแลพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ได้รับการดูแลให้ดีที่สุด โดยผมจะร่วมคณะเดินทางไปพร้อมกับจุฬาราชมนตรี ในคืนวันที่ 5 มิถุนายนนี้” นายศุภชัย กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา
ไฟไหม้โรงแรมกลางเมืองที่อินเดียดับ 15 คน
“ในหลวง-ราชินี” โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบผู้ประสบวาตภัยจ.ยโสธร 605 ครัวเรือน
“ผู้ว่าสตง.” แจงปมตึกใหม่ ทำไมใช้เฟอร์นิเจอร์แพง ยันไม่มีห้องดูหนัง พร้อมเปิดข้อมูลให้ตรวจสอบ
ทส. โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน ชู "น้ำบาดาล" เป็นวาระสำคัญในกรอบความร่วมมืออาเซียนด้านสิ่งแวดล้อม
"อ.อ๊อด" แฉเบื้องหลัง "ทนายตั้ม" วางแผน ส่งคนสนิทพลิกสารภาพโกงเงิน "เจ๊อ้อย" หวังศาลเห็นใจ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น