ไฟไหม้ห้างใหญ่ในโปแลนด์ เผาวอดกว่าพันร้าน (คลิป)

ไฟไหม้ห้างใหญ่ในโปแลนด์เช้าวันหยุด ร้านขายสินค้าและให้บริการราว 1,400 แห่งถูกเผาวอด เผยผู้ค้าจำนวนมากมาจากเวียดนาม

 

 

ห้างสรรพสินค้า มารีวิลสกา 44 (Marywilska 44) ในกรุงวอร์ซอว์ เมืองหลวงของโปแลนด์ถูกไฟโหมไหม้อย่างรุนแรง แม้ทางการส่งพนักงานดับเพลิงมากถึง 240 คน และรถดับเพลิง 99 คันเข้าดับไฟ แต่กว่าจะคุมเพลิงได้ ไฟก็เผาผลาญไปมากถึง 80% ร้านค้าถูกเผาวอดวายประมาณ 1,400 แห่ง และหลังคายุบตัวลงมา

 

เหตุเกิดเมื่อเวลา 3 นาฬิกา 30 นาที วันที่ 12 พฤษภาคม ตำรวจรายงานว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่สมาคมผู้ประกอบการเวียดนามในโปแลนด์ ระบุว่า ไฟไหม้ครั้งนี้คือความสูญเสียทางเงินครั้งใหญ่ และเป็นโศกนาฏกรรมเลวร้ายของพ่อค้าแม่ค้าและครอบครัวหลายพันชีวิต

 

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่า ผู้ค้าชาวเวียดนามหลายคน พยายามจะเข้าไปเก็บสินค้าออกจากร้านที่เช่าอยู่ แต่รปภ.ไม่อนุญาต

 

ในช่วงเกิดเหตุ ทางการส่งข้อความเตือนประชาชน ให้อยู่แต่ในบ้าน และปิดหน้าต่าง

 

จากคลิปที่แชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นกลุ่มควันสีดำหนาทึบขนาดมหึมา พวยพุ่งสู่ท้องฟ้า แม้อยู่ในที่ไกล ๆ ก็สามารถมองเห็นได้ และเปลวเพลิงลุกโชนเป็นทางยาวราวกับไฟป่า สาเหตุของเพลิงไหม้ยังอยู่ระหว่างสอบสวน และทางการวอร์ซอว์มีแผนจัดประชุมกับผู้ค้าในห้าง เพื่อหาทางช่วยเหลือ ในวันจันทร์นี้ (13 พ.ค.)

 

ทั้งนี้ ศูนย์การค้าและร้านค้าขนาดใหญ่ในโปแลนด์ ปิดทำการวันอาทิตย์ ตามคำสั่งห้ามทำการค้าขายของรัฐบาลชุดก่อน ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคริสตจักร แต่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กได้รับการยกเว้น ร้านค้าเล็ก ๆ จำนวนมากกลางกรุง จึงยังเปิดบริการอยู่ในวันอาทิตย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. เดินหน้าจัดตั้ง-รับรองวัดคาทอลิกแห่งใหม่ หนุนศาสนสถานเข้าระบบอย่างถูกต้อง โปร่งใส
วธ.ลุยอีสาน! "ศิลปินสร้างศิลปิน" ขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า พร้อมโชว์ “สานศิลป์ถิ่นอีสาน” ถ่ายทอดศิลป์สู่อาชีพ
ร้องสื่อฯ ที่ดิน รังวัดแนวเขตที่ดิน เนื้อที่ไม่ครบตามคำสั่งศาล จาก 9 ไร่ เหลือ 8 ไร่ 2 งาน
"กฟภ." ยันไม่ได้ขายไฟฟ้าให้กัมพูชาแล้ว 9 จุด ย้ำพร้อมดำเนินการตามสมช.ถ้าเขมรไม่จำเป็นซื้อไฟฟ้าไทย พร้อมยกเลิกสัญญา
เทียบตลาดปลา "กาน่า" ต้นตอปลาหมอคางดำระบาด กับ "ตลาดจตุจักร"
ศาลฎีกาสั่งจำคุก ‘วิรัช’ 4 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีทุจริตสนามฟุตซอล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​