อัฟกานิสถาน น้ำท่วมฉับพลันทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน

เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของอัฟกานิสถานทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน บ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวนมาก รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

AFP รายงานว่าฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้ระดับในแม่น้ำหลายแห่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านและพื้นที่เกษตรกรรมในหลายจังหวัดของอัฟกานิสถานอย่างรวดเร็วเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 11 พค.)

สำนักงานยูเอ็นในอัฟกานิสถานเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตว่าอยู่ที่ 311 คน โดยทั้งหมดอยู่ที่จังหวัดบา-กลัน ขณะที่บ้านเรือนได้ความเสียหายและถูกทำลายราว 5 พันหลัง กระแสน้ำยังได้สร้างความเสียหายที่จังหวัดทาคาร์, บาดัคชาน, กอร์ตะวันตกและเฮรัต

ทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉินและส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย เนื่องจากบางพื้นที่ถูกตัดขาด ขณะที่กองทัพอากาศได้ช่วยอพยพผุ้บาดเจ็บกว่าร้อยคนออกจากพื้นที่ประสบภัยเพื่อนำส่งโรงพยาบาล รวมทั้งเร่งส่งอาหาร, ยาและสิ่งของบรรเทาทุกข์

อัฟกานิสถานมีภูมิอากาศหนาวแห้ง ทำให้ดินและพื้นที่ส่วนใหญ่ซึมซับน้ำได้ไม่ดีเวลาเกิดฝนตกหนัก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น