logo

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจงเหตุถังสารเคมีระเบิด “มาบตาพุด” เหยื่อเสียชีวิต มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจงเหตุถังสารเคมีระเบิด "มาบตาพุด" เหยื่อเสียชีวิต มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

Top news รายงาน จากกรณี เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 67 เกิดเหตุถังเก็บสารเคมี ของบริษัท แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ได้เกิดการระเบิดและไฟไหม้ พบว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และ พนักงานได้รับบาดเจ็บอีกหลาย ราย นั้น

 

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจงเหตุถังสารเคมีระเบิดเหยื่อเสียชีวิต มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวเอมอร เสียงใหญ่ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ประสานงานกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง เพื่อลงพื้นที่และแจ้งสิทธิในการรับการเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฯ แต่เนื่องจากจังหวัดระยอง มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงต้องรอสถานการณ์คลี่คลายก่อน และเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่โดยเร็วที่สุดที่สามารถเข้าพบผู้เสียหายหรือทายาทได้

 

เหยื่อเสียชีวิต มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

 

อธิบดีกรมคุุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือเยียวยา ตาม พร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฯ หากได้รับความเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย จากการกระทำความผิดอาญาของผู้อื่น โดยที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดถือเป็นผู้เสียหาย ที่มีสิทธิได้รับการเยียวยา ดังนี้
กรณีเสียชีวิต มีสิทธิได้รับการเยียวยา จำนวน 110,000บาท ได้แก่ (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท(2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บา(4) ค่าเสียหายอื่น 40,000 บาท ส่วนผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บ มีสิทธิได้รับการเยียวยา ได้แก่ (1) ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 40,000 บาท (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพฯ ไม่เกิน 20,000 บาท (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ตามค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน ไม่เกิน 1 ปี (*ค่าแรงขั้นต่ำ จ.ระยอง ปีพ.ศ. 2567 วันละ 361 บาท)(4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นๆ ไม่เกิน 50,000 บาท

 

ทั้งนี้ ทั้งสองกรณี ขึ้นอยู่กับการสรุปความเห็นเกี่ยวกับคดีของพนักงานสอบสวน และการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายฯประจำจังหวัดระยอง อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น