ตลาดปักธงชัยเร่งขุดลอกคลอง เตรียมรับมือน้ำท่วมซ้ำ หลังเขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำ

ตลาดปักธงชัยเร่งขุดลอกคลอง เตรียมรับมือน้ำท่วมซ้ำ หลังเขื่อนลำพระเพลิงระบายน้ำ 10 เท่า ไหลทะลักรุนแรง

วันที่ 10 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ระดับน้ำ 123 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 79% ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังรับน้ำได้อีก 32 ล้านลูกบาศก์เมตร ในช่วงสัปดาห์เดียวมีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าเขื่อนจนระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงเร่งพร่องน้ำลงสู่พื้นที่ด้านล่าง

จากแผนเดิมตลอดเดือนกันยายนจะระบายน้ำแค่ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปรับเพิ่มเป็น 70 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเร่งระบายน้ำเพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว เฉลี่ยวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ในอัตรา 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลทะลักรุนแรงจากปากทางช่องระบายน้ำหน้าเขื่อน ไหลลงคลองชลประทาน มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองปักธงชัย ระยะทาง 24 กิโลเมตร และมีรายงานน้ำหลากจากเขื่อนลำพระเพลิง ท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านสุขศรีงาม ต.ตะขบ ชาวบ้านสัญจรผ่านไม่ได้

ขณะเดียวกัน เทศบาลเมืองปักธงชัย ประสานรถแบ็กโฮจากหน่วยทหารพัฒนาที่ 5 เร่งขุดลอกคลองระบายน้ำที่ไหลผ่านตลาดปักธงชัย เพื่อเปิดทางระบายน้ำให้ไหลคล่องตัว เตรียมรับมวลน้ำจำนวนมากจากเขื่อนลำพระเพลิงที่ไหลเข้ามาเติมในพื้นที่ ระดับน้ำค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง เพราะเสี่ยงจะเกิดน้ำท่วมซ้ำรอยเหมือนปีที่แล้ว.

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“กองทัพภาคที่ 2” โพสต์พระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 ตอกย้ำทหารเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อประเทศ เพื่อส่วนรวม
ถอดรหัส 4 สมการ การเมือง สู่จุดจบรัฐบาลแพทองธาร คลิปเสียงนายกฯคุย “ฮุน เซน” ด้อยค่าแม่ทัพภาค 2 ตัวเร่งนับถอยหลัง
รู้จัก “เขลียง ฮวด” ล่ามแปลคลิปเสียง "นายกฯอิ๊ง" คุย "ฮุนเซน" ซี้ปึ้กแกนนำเสื้อแดง
"นฤมล" เป็นประธานเซ็น MOU ภาครัฐ-เอกชน กว่า 36 หน่วยงาน ร่วมพัฒนาวิจัย ผลิตกาแฟไทยเป็นพืชเศรษฐกิจ
ประมงสมุทรสงคราม ตั้งเป้าสู่ต้นแบบจัดการ "ปลาหมอคางดำ"
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" ยกขบวนชวนเยาวชนสร้างเครือข่ายรู้เท่าทันภัยการพนันออนไลน์
"ดร.วันวิชิต" รับตกใจคลิปหลุด "2 นายกฯ" ชี้ "อุ๊งอิ๊ง" หมดชอบธรรมบริหารประเทศแล้ว
"อบจ.สงขลา" พร้อมสุดจัดแข่งเซปักตะกร้อ ชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ 22 – 27 ก.ค.นี้
"บิ๊กกุ้ง" แม่ทัพภาคที่ 2 เผยนายกฯโทรหาแล้ว ยันไม่ติดใจปมคลิปหลุดพาดพิง
"ผู้ว่าฯ สงขลา" ยันสิทธิเพิกถอน “สจ.กอล์ฟ” พ้นตำแหน่ง เป็นอำนาจสภา อบจ.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น