สะพัดหนัก “พลจัตวาโซมิน แท๊ต” ถูกโดรนปลิดชีพกลางสมรภูมิรบเมียนมา

สะพัดหนัก "พลจัตวาโซมิน แท๊ต" ถูกโดรนปลิดชีพกลางสมรภูมิรบเมียนมา

สะพัดหนัก “พลจัตวาโซมิน แท๊ต” ถูกโดรนปลิดชีพกลางสมรภูมิรบเมียนมา    Top News รายงาน

 

เมียนมา

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) นำกองกำลังฝ่ายต่อต้าน รวมทั้งกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) องค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNDO) และกองกำลังประชาชน (PDFs) ได้ยึดฐานบัญชาการยุทธวิธี Thingannyinaung ภายใต้กองบัญชาการตะวันออกเฉียงใต้ของกองทัพเมียนมา เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 67 ต่อมาในวันที่ 10 เม.ย. 67 กองกำลังฝ่ายต่อต้าน ก็ได้ยึดกองพันทหารราบที่ 275 ที่ประจำการอยู่ในเมืองเมียวดีนั้น

 

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบว่า การสู้รบระหว่างทหารฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา ซึ่งประกอบด้วยกำลังหลายฝ่าย ได้ปรับยุทธวิธีปฏิบัติการทางอากาศโจมตีทหารเมียนมา โดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ทิ้งระเบิด ใส่บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ตรงข้ามบ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ตลอดทั้งวันของวันที่ 20 เม.ย. 67 ทำให้ฝ่ายทหารเมียนมาเสียชีวิตจำนวนมาก

 

 

โดยข้อมูลจากแหล่งข่าว และส่วนหนึ่งจากกองกำลังกะเหรี่ยง สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ได้แจ้งข่าวกันว่า ทหารเมียนมาที่เสียชีวิตคาสนามรบ มีบุคคลสำคัญ 1 คน คือ พลจัตวาโซมิน แท๊ต ผู้บัญชาการกองพล 44 ที่ควบคุมดูแลค่ายผาซอง กองพันทหารราบที่ 275 เมียวดี ตรงข้าม บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ด้วย โดยคาดว่าถูกสังหารด้วยโดรน อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างรอการยืนยันข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

ขณะเดียวกัน มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา สู่พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นชาวเมียนมา เพิ่มอีก 272 คน เป็นชาย 71 คน หญิง 107 คน เด็กชาย 54 คน และเด็กหญิง 40 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“คุณหญิงกัลยา” ลาออกสมาชิกปชป. โพสต์ย้ำตั้งใจจะอุทิศเวลา ความรู้ มุ่งพัฒนาการศึกษาไทย
มรภ.กาญจนบุรี ร่วมกิจกรรม "ปลูกป่า ปล่อยปลา รักษ์สิ่งแวดล้อม" ขับเคลื่อนงานด้าน CSR/USR
เริ่มแล้ว กองทัพไทย ยกระดับความมั่นคง ปักเสา CCTV ต้นแรก รั้วอิเล็กทรอนิกส์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งอรัญประเทศ
เครือจุฬารัตน์เดินหน้าสร้างอนาคตสุขภาพยั่งยืน มอบเครื่องมือแพทย์ 65 ล้านบาท
นอภ.ชะอำ มอบบัตรประชาชนให้ ยายวัย 73 และลูกชายวัย 43ปี ที่ไม่เคยมีบัตรประชาชนนาน 73ปี
ผบ.ตร.มอบหมายประชุมพิจารณาแต่งตั้งนักวิทยาศาสตร์ตำรวจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​