ชาวบ้านผวาพบถุงบิ๊กแบ็คบรรจุสารบางอย่างจำนวนหลายร้อยกิโลกรัม ถูกนำมาทิ้งริมแหล่งน้ำหวั่นเป็น “กากแคดเมียม” สารอันตราย วอนภาครัฐเร่งตรวจสอบ

จากสถานการณ์ที่มีการตามหา “กากแคดเมียม” สารอันตราย หลังจากที่เกิดกรณีพบกากแคดเมียมที่ควรจะถูกฝังปิดถาวรในจังหวัดตาก ถูกลักลอบขุดขึ้นมาและมีการเคลื่อนย้ายจำนวนกว่า 15,000 ตัน โดยที่ผ่านมามีการตรวจสอบอย่างจริงจังจนพบสารเหล่านี้แล้วจำนวนกว่า 1 หมื่นตัน แต่ยังตกค้างต้องหาที่เหลืออีกกว่า 4,000 ตันนั้น
มีรายงานว่าวันที่ 10 เมษายน 2567 ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าพบถุงบิ๊คแบ๊คขนาดใหญ่สีขาว บรรจุสารบางอย่าง ถูกนำมาทิ้งไว้ริมบ่อน้ำที่ใช้ในการเกษตรจำนวนหลายร้อยกิโลกรัม โดยถุงเหล่านี้มีลักษณะใกล้เคียงกับถุงบรรจุสารเคมีแคดเมียม หรือสารอันตรายที่เป็นข่าวตามสื่อต่างๆและยังหาไม่พบอีกว่า 4,000 ตัน ทำให้ชาวบ้านเกิดความวิตกกังวล และหวั่นว่าจะเป็นอันตรายอย่างมากด้วยถุงบิ๊คแบ๊ค บรรจุสารเหล่านี้อาจจะเป็นถุงบรรจุสารแคดเมียมที่ทางการกำลังสืบค้นหาอยู่ก็เป็นได้

ข่าวที่น่าสนใจ

อดีต สท.เทศบาลเมืองหนองปรือ นายวีระ ทับขัน กล่าวว่าเมื่อลงมาตรวจสอบ พบว่าถุงเหล่านี้มีจำนวนนับสิบถุงน้ำหนักรวมหลายร้อยกิโลกรัมมีลักษณะเป็นฝุ่นตะกอนสีดำ ขณะที่เมื่อร่วงหล่นลงแหล่งน้ำทำให้น้ำกลายเป็นสีชมพูเหมือนมีปฏิกิริยาลูกโซ่ จึงรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมากเพราะทราบว่าถุงบิ๊คแบ๊คเหล่านี้ถูกนำมากองทิ้งไว้ริมแหล่งน้ำสำคัญซึ่งมีลักษณะเป็นบ่อขุดพื้นที่นับสิบไร่ ที่ชาวบ้านดึงน้ำมาใช้ในการเกษตร และอุปโภคของพื้นที่บริเวณใกล้เคียงโดยรอบ โดยถุงบิ๊คแบ๊คเหล่านี้ไม่มีใครทราบว่า ผู้ใดขนมากองทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เท่าที่สังเกตดูพบว่าถุงบิ๊คแบ๊คมีลักษณะคล้ายถุงบรรจุสารเคมีแคดเมียมที่เป็นข่าว ซึ่งหากเป็นจริงและถูกนำมาทิ้งในแหล่งน้ำก็อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประเชาชนได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตามต่อมาทราบว่ามีการนำรถ JCB มาไถดินกลบถุงบิ๊คแบ๊คไว้ จึงเกิดความสงสัยและอยากให้ทางการเร่งเข้ามาตรวจสอบเพราะที่ผ่านมาทราบว่ามีการตรวจพบสารเคมีในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ดังนั้นจึงร้องขอให้เข้ามาดำเนินการเพื่อความสบายใจของชาวบ้านด้วย ทั้งนี้เพราะตามที่เป็นข่าวนั้นทราบว่าสารแคดเมียมจะทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย อย่าง โรคมะเร็ง จึงทำให้เกิดความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

ภาพ/ข่าว ชัยยศ ผู้พัฒนพงษ์ ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​