“พิพัฒน์” ยันเดินหน้าขยายผลนำร่องปรับค่าแรงขั้นต่ำ เป้าหมายต้องขยับถึง 600

"พิพัฒน์" ยันเดินหน้าขยายผลนำร่องปรับค่าแรงขั้นต่ำ เป้าหมายต้องขยับถึง 600

พิพัฒน์” ยันเดินหน้าขยายผลนำร่องปรับค่าแรงขั้นต่ำ เป้าหมายต้องขยับถึง 600

นายพิพัฒน์ รัขกิจประการ รัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงาน ยืนยันว่า การผลักดันนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ ผ่านกลไกของคณะกรรมการไตรภาคี 400 บาท ทั่วประเทศ ในปี 2567 กำลังดำเนินการอยู่ และจะดำเนินการไปถึง 600 บาท ในปี 2570 อย่างแน่นอน

 

พิพัฒน์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ ให้รายละเอียดว่า การชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการอภิปรายทั่วไปอาจจะสื่อสารแล้วเกิดความเข้าใจผิด จึงขอยืนยันว่า ขณะนี้การดำเนินการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท นำร่อง 10 จังหวัด ที่ดำเนินการ ผ่านคณะกรรมการไตรภาคี ประกาศใช้วันที่ 13 เมษายน 2567 เป็นการดำเนินการเป็นขั้น เป็นตอน เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีการเตรียมตัวรองรับผลกระทบต่างๆ

 

“ผมเองมีการสื่อสาร จากคำว่าการขึ้นค่าแรงเกิดเป็นหย่อม ความหมายก็คือเราต้องพยายามทำให้ไปทีละ section ทีละอาชีพ เพื่อความมั่นคงและเพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการ เพราะฉะนั้นกระทรวงแรงงาน โดยท่านปลัดกระทรวงแรงงาน มีการเรียกประชุมไตรภาคี ก็คือฝ่ายนายจ้างลูกจ้าง และฝ่ายข้าราชการ ในวันที่ 26 มี.ค. 2567 ที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นการประกาศนำร่องใน 10 จังหวัด นั่นก็คือเราพยายามที่จะทำไปทีละขั้น ทีละตอน ซึ่งในความหมายที่ผมได้สื่อออกไปนั้น ผมคิดว่าเราทำอย่างนักวิชาการทำให้ผู้ประกอบการได้รับรู้ รับทราบว่านโยบายของรัฐบาลเรื่อง 400 บาท ค่าแรงขั้นต่ำประกาศทั่วประเทศในปี2567 เป็นเป้าหมาย”นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ ให้ความมั่นใจด้วยว่า กระทรวงแรงงาน ได้พิจารณาดำเนินการขึ้นค่าแรงผ่านกลไกของคณะกรรมการไตรภาคี โดยจะดำเนินการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไปจนถึง 600 บาท ในปี 2570 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระทึก! "น้องหม่ำ" ลิงเลี้ยงหลุดกรง ไล่กัดเด็ก 2 คน หน้า-แขน-หัวโดนขย้ำเย็บ 14 เข็ม
สุดยื้อ เหยื่อปูนร่วงใส่รถพระราม 2 กระจกแตกยับ เสียชีวิตแล้ว
"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น