ปักธงชัยผวาน้ำท่วมซ้ำรอย แจ้งเตือน 12 ตำบลเก็บของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำรับมือพายุฝน

ปักธงชัยผวาน้ำท่วมซ้ำรอย แจ้งเตือน 12 ตำบลเก็บของขึ้นที่สูง เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำ 10 เท่ารับมือพายุฝน

วันที่ 9 กันยายน 2564 นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ คลองธรรมชาติท้ายเขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย พื้นที่ ต.ตะขบ ลำนางแก้ว บ่อปลาทอง สุขเกษม ตูม งิ้ว นกออก เกษมทรัพย์ ดอน โคกไทย ตะคุ และเมืองปัก อ.ปักธงชัย เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง

เนื่องจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง แจ้งว่ามีฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนจำนวนมาก จึงปรับแผนการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนในเดือนกันยายน จากเดิม 7 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น 70 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายลำพระเพลิง ในอัตรา 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายผ่านคลองธรรมชาติลำพระเพลิง ในอัตรา 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่าที่จะไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงในช่วงกันยายน – ตุลาคม นี้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดมีน้ำ 116 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 75% ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร วันนี้มีน้ำไหลลงเขื่อน 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออก 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ เพื่อความไม่ประมาทจึงต้องวางแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเร็ว เพื่อรับมือสถานการณ์หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง จะมีมวลน้ำมหาศาลไหลลงเขื่อนอย่างรวดเร็ว จนน้ำเต็มและล้นเขื่อน เป็นต้นเหตุทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำรอยเหมือนเมื่อช่วงตุลาคมปีที่แล้ว.

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น