No data was found

มาเลเซีย ไล่ล่าผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม

กดติดตาม TOP NEWS

ตำรวจมาเลเซียไล่ล่าผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม หลังจับกุมชายอิสราเอลต้องสงสัยเป็นสายลับ พร้อมอาวุธเมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อวันอังคาร ราซารุดดิน ฮุสเซน ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า กองกำลังความมั่นคงเริ่มไล่ล่าผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมมากกว่า 2 คน รวมถึงคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้จับกุม ชาลอม อวิตัน ชายชาวอิสราเอลต้องสงสัย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์

โดยผู้ต้องสงสัย เดินทางเข้ามาเลเซียจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ด้วยหนังสือเดินทางฝรั่งเศส แต่เมื่อนำตัวไปสอบสวน เขาได้มอบหนังสือเดินทางอิสราเอล พร้อมกับพบปืนสั้น 6 กระบอกและกระสุน 200 นัด อวิตันอ้างว่า เดินทางเข้ามาเลเซีย เพื่อตามล่าและสังหารคนรู้จักชาติเดียวกัน จากปัญหาขัดแย้งในครอบครัว แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ และไม่ตัดความเป็นไปได้ว่า ชายผู้นี้อาจมีวาระอื่นแอบแฝง การสอบสวนของตำรวจพุ่งไปที่ความเป็นไปได้ว่า ผู้ต้องสงสัยอาจเป็นสายลับของอิสราเอล

ด้านเดอะไทมส์ออฟอิสราเอล รายงานข่าว โดยอ้างข้อมูลจากสื่อภาษาฮีบรูเมื่อวันเสาร์ว่า เอวิตันเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรอาชญากรรมอิสราเอล ที่กำลังเดินทางไปมาเลเซีย เพื่อลอบสังหารสมาชิกคนหนึ่งของแกงค์อาชญากรรมคู่แข่ง แต่ตำรวจมาเลเซียตั้งข้อสงสัยว่า หากมุ่งสังหารเพียง 1 คน เหตุใดถึงต้องใช้ปืนถึง 6 กระบอก

ทั้งนี้ทางการมาเลเซียกำลังเตรียมดำเนินคดีกับอาวิตัน ที่จะถูกควบคุมตัวจนถึงอาทิตย์นี้ (7 เม.ย.) ฐานลอบนำเข้าอาวุธปืนอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งมีบทลงโทษที่อาจรวมถึงการเฆี่ยนตี จำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต

ราซารุดดิน กล่าวว่า เอวิตันได้จ่ายเงินให้คู่สามีภรรยาชาวมาเลเซียประมาณ 1 หมื่นริงกิต (ราว 8 หมื่นบาท) ต่อปืน 1 กระบอก โดยปืนเหลานี้ ถูกลักลอบขนมาจากประเทศไทย ซึ่งขณะนี้คู่สามีภรรยา และชาวมาเลเซียอีกคน ที่ต้องสงสัยว่าทำหน้าที่เป็นคนขับรถให้เอวิตัน ก็ถูกจับกุมเช่นกัน

เหตุดังกล่าว ทำให้มาเลเซียยกระดับการเฝ้าระวังความปลอดภัยบริเวณสายแดน รวมถึงความปลอดภัยของบุคคลสำคัญ ซึ่งมาเลเซียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอล และสนับสนุนสถานะรัฐของชาวปาเลสไตน์มายาวนาน หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติระบุว่า มีผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ประมาณ 600 คนในมาเลเซีย

อีกทั้งในปี 2561 นักวิทยาศาสตร์ชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง ถูกยิงเสียชีวิตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งครอบครัวเขากล่าวหาว่า ดำเนินการโดยหน่วยข่าวกรองมอสสาดของอิสราเอล แต่อิสราเอลให้การปฏิเสธ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มโรงงานเครียดผูกคอคาห้องเช่า
"นายกฯ" สั่งการผู้ว่าฯระยอง ดูแลประชาชน หลังเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีได้รับผลกระทบ
"ดร.อานนท์" มาฉีก มอง"สุทิน" ชงแก้"พ.ร.บ.กลาโหม" เป็นเรื่องดี นำสู่เปลี่ยนแปลงใหญ่บ้านเมือง
อินเดีย ผุด ‘หมวกนิรภัยติดแอร์’ ช่วยตำรวจจราจรสู้อากาศร้อน
เกาหลีเหนือ รัวขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลตะวันออก
"Lion Cut" ไม่ดีต่อสุนัขที่มีขน 2 ชั้นไม่ควรตัดโกนขนจริงหรือ
"ชลน่าน" ลงพื้นที่ "แม่สอด" ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือทางการแพทย์ผู้หนีภัยเมียนมา
อย่าเพิ่งรีบเติม พรุ่งนี้ "น้ำมันลดราคา" เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับลงอีก
สุดงง สาวพานทท.แวะกินข้าว แยกโอเดียน-หาดใหญ่ สั่งก๋วยเตี๋ยว 3 ชาม พ่วงส้มตำ-น่องไก่ เช็กบิลมาถึงกับอึ้งราคา
“พัชรวาท” เปิดประชุมวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทช. จัดใหญ่เชิญ 40 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น