จนท.ติดประกาศสั่งรื้อถอน หลังพบนายทุนนักการเมืองท้องถิ่น รุกล้ำพื้นที่ “หาดแหลมฉบัง”

จนท.ติดประกาศสั่งรื้อถอน หลังพบนายทุนนักการเมืองท้องถิ่น รุกล้ำพื้นที่ "หาดแหลมฉบัง" เผยเคยสั่งรื้อถอนไปแล้ว แต่ยังนิ่งเฉย

วันที่ 21มี.ค.67 เจ้าหน้าที่กองนิติกรท่าเรือแหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง ลงพื้นที่ที่มีการปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำชายหาดบริเวณชายหาดบ้านแหลมฉบัง ม.3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบและนำหมายของท่าเรือแหลมฉบังมาปิดประกาศบริเวณสิ่งปลูกสร้าง หลังพบว่ามีนายทุน ทราบต่อมามีตำแหน่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น และกรรมการชุมชนในพื้นที่แหลมฉบัง กำลังดำเนินการก่อสร้างบ้านจำนวน 3 หลัง

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ประกอบด้วยอาคารชั้นเดียวจำนวน 2 หลัง และอาคาร 2 ชั้นจำนวน 1 หลังซึ่งปลูกติดทะเลตรงข้ามกับอู่ซ่อมเรือบริษัทยูนิไทยชิปยาร์ด และอยู่ในพื้นที่เวนคืนของการท่าเรือแหลมฉบัง

จากการสำรวจยังพบว่ามีการนำท่อซีเมนส์ขนาดใหญ่มาวางทับถมเป็นแนวในทะเลหน้าสิ่งก่อสร้างเพื่อทำเป็นเขื่อนกั้นคลื่นยาวกว่า 30 เมตร และด้านข้างยังมีการทำเป็นกำแพงปูนสูง 2 เมตรกันเป็นแนวเขต ส่วนพื้นที่ด้านข้างซึ่งเป็นทางเข้าออกจากเดิมจะมีชาวประมงเรือเล็กและชาวบ้านนำเรือมาขึ้นลง หรือลงไปจับสัตว์น้ำเวลาน้ำลง ก็มีการนำแผ่นปูนเศษวัสดุก่อสร้างมาปิดทับจนชาวบ้านไม่สามารถลงไปในชายหาดได้

โดยก่อนหน้านั้น ทางท่าเรือแหลมฉบังได้มีการนำป้ายประกาศมาติดไว้ในพื้นที่ที่มีการบุกรุกก่อสร้างทั้งฝั่งบกและทะเลให้ทำการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างออกไปภายใน 15 วันนับแต่วันประกาศ หากพ้นกำหนดท่าเรือจะทำการรื้อถอนออกจากพื้นที่เองและดำเนินคดีทางอาญาและเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายต่อไป แต่ก็ยังตรวจพบว่าบางรายยังมีการดื้อแพ่งทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างอยู่

 

 

 

ทั้งนี้ ท่าเรือแหลมฉบัง มีนโยบายควบคุมจำนวนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เวนคืนไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนประชากรรายใหม่ที่เข้ามาบุกรุกจากเดิมตามพระราชกำหนดเวนคืนอย่างเคร่งครัด

ดังนั้นท่าเรือแหลมฉบังจึงต้องดำเนินการนำหมายมาปิดประกาศระงับการก่อสร้าง และให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไปภายในกำหนดเวลาที่ประกาศ หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าวยังมีการฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามถือว่ายินยอมให้ท่าเรือทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ติดใจเรียกร้องค่าเสียหายแต่ประการใด ทั้งนี้ ท่าเรือขอสงวนสิทธิ์รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ในบริเวณนี้ทันทีรวมถึงจะดำเนินคดีทางอาญาและเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​